Hiện nay, mỡ máu cao là căn bệnh ngày càng phổ biến và được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp điều trị phổ biến là thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt kết hợp với sử dụng thuốc. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện tại đôi khi chưa thực sự hiểu rõ ưu khuyết điểm của sản phẩm điều trị cao mỡ máu đang được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Lựa chọn nào khi tự điều trị cao mỡ máu?

Screenshot_2

Kết hợp sinh hoạt điều độ và thói quen ăn uống lành mạnh giúp điều trị cao mỡ máu

Nhìn tổng quan, có nhiều phương pháp điều trị cao mỡ máu. Với trường hợp bị nhẹ, người bệnh có thể tự chữa trị bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị. Trong trường hợp bệnh đã chuyển nặng, thể hiện bằng các biến chứng như xơ vữa động mạch, suy tim,… người bệnh cần phải điều trị bằng các thuốc đặc trị theo toa. Sau khi bệnh thuyên giảm, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc không kê toa khác để tiếp tục tự điều trị.

Hiện nay trên thị trường có hai lựa chọn cho người bệnh dùng để phòng ngừa và tự điều trị cao mỡ máu: thực phẩm chức năng và thuốc không kê toa (OTC). Tuy nhiên, những sản phẩm này chỉ mới xuất hiện gần đây. Do đó, trong nhiều trường hợp, hiệu quả và tính an toàn của nhiều sản phẩm vẫn chưa được kiểm chứng.

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm tự điều trị

2-350x250

Sử dụng thuốc sai cách có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng

Lựa chọn tự điều trị cao mỡ máu được sử dụng phổ biến hiện nay là thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng vốn dĩ không phải là thuốc, không cần bác sĩ kê toa nên người bệnh có thể mua về để tự điều trị. Hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của thực phẩm chức năng vẫn còn là dấu hỏi vì suy cho cùng sản phẩm này không có tác dụng điều trị và thay thế thuốc. Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm chức năng không thể dùng chung với các thuốc khác. Người tiêu dùng nếu không được tư vấn đầy đủ có thể sử dụng sai, từ đó dẫn đến các tác hại nghiêm trọng.

Lựa chọn thứ hai là thuốc không kê toa. Hiện tại các nhà thuốc đều bán những sản phẩm thuốc điều trị cao mỡ máu không kê toa chia làm hai nhóm chính: tân dược và đông dược. Các thuốc tân dược có hiệu quả điều trị tương đối nhanh chóng. Tuy nhiên, nhóm thuốc này đa phần có tác dụng phụ. Ví dụ nhóm thuốc stalin có thể dẫn đến thay đổi chức năng gan, tiêu cơ vân, … đặc biệt khi dùng kèm với thuốc khác. Nhóm đông dược được chứng minh là ít gây tác dụng phụ, và theo đó an toàn hơn, do bào chế từ các thảo dược thiên nhiên. Tuy nhiên, hạn chế của nhóm này là người bệnh cần kiên nhẫn vì thời gian điều trị thường dài hơi hơn so với thuốc tân dược.

Sử dụng giải pháp nào để tự điều trị cao mỡ máu sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và thực tế của từng người. Nhưng người tiêu dùng cần hiểu rõ các ưu khuyết điểm của từng nhóm sản phẩm để ra quyết định lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Cholestin là thuốc Đông dược điều trị cao mỡ máu được chiết xuất và bào chế từ các thảo dược như Ngưu tất, Nghệ, Rutin. Kết quả khảo sát cho thấy 100% bệnh nhân, sau 3 tháng dùng thuốc, các chỉ số về Cholesterol đã trở lại mức bình thường. Hiện Cholestin được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Nguồn:  Công ty CP Dược phẩm Danapha