Điều trị cao huyết áp cần kiên nhẫn trong thời gian dài và tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu người bệnh không uống thuốc đúng cách, không áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý thì sẽ không đạt được hiệu quả điều trị, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp trong quá trình điều trị cao huyết áp:

Tự ý xử lý tai biến

5

Khi người bệnh bị tai biến, nên đưa đến bệnh viện chứ không nên tự xử lý

Huyết áp tăng cao có thể dẫn đến vỡ mạch, gây tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, khi xảy ra tai biến mạch máu não, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc hạ huyết áp. Bởi nếu tự ý dùng thuốc hạ huyết áp có thể dẫn tới hạ huyết áp quá mức khiến máu không đến được các vùng não khác sẽ làm tình trạng tai biến càng nguy hiểm hơn.

Do đó, khi người bệnh gặp các tai biến, không nên tự xử lý ở nhà, không tự ý dùng thuốc hạ huyết áp hay các thuốc khác mà phải khẩn trương đến nơi cấp cứu.

Không phối hợp dùng thuốc với chế độ tập luyện

6

Dùng thuốc kết hợp với tập luyện mới có hiệu quả điều trị

Người bệnh cao huyết áp nếu chỉ dùng thuốc mà không có chế độ luyện tập thì sẽ không đạt hiệu quả tối ưu nhưng nếu luyện tập thái quá cũng sẽ nguy hiểm. Người bệnh cao huyết áp nên vận động nhẹ nhàng, chơi các môn thể thao đơn giản với thời gian khoảng 30 – 40 phút/ngày và đảo bảo tim không đập quá 105 – 125 lần/phút. Có thể chọn các môn thể thao như đi bộ vừa, chạy bộ, không nên chọn các môn luyện tập đòi hỏi vận động mạnh, đòi hỏi di chuyển nhiều và thời gian kéo dài như cử tạ, quần vợt, chạy bộ nhanh. Và nếu người bệnh cao huyết áp kèm theo bệnh về tim mạch thì cần phải kiêng một số môn thể thao, đối với trường hợp này cần bác sĩ tư vấn để chọn môn thể thao phù hợp.

Chỉ uống thuốc mà không có chế độ ăn uống phù hợp

7

Ăn uống là yếu tố quan trọng cần kiểm soát đối với người bệnh cao huyết áp

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng cần kiểm soát đối với người bệnh cao huyết áp. Người bệnh cao huyết áp nếu không theo bệnh gì khác thì chỉ cần dùng chế độ ăn cân đối, cân bằng dinh dưỡng. Nếu người bệnh kèm theo béo phì, cao mỡ máu, tiểu đường thì tùy theo bệnh kèm theo mà phải dùng chế độ ăn giảm chất béo, chất đường, chất đạm để các bệnh này không nặng thêm, tác dụng ngược lại đến bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, cần lưu ý, hạn chế ăn chứ không phải kiêng ăn hoàn toàn dẫn đến cơ thể bị thiếu chất.

Cần lưu ý: Người bệnh cao huyết áp không nên dùng nhiều muối, các dạng viên sủi, thuốc đau dạ dày, bột ngọt bởi ion natri có trong đó thường kéo theo ion canxi vào nội bào, làm tăng co cơ thành mạch dẫn đến huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần ion natri để cân bằng nội mô, do đó, cần hạn chế ăn muối chứ không phải bỏ hoàn toàn.

Không quan tâm nhiều đến bệnh huyết áp cao khi bị đồng thời nhiều bệnh

Người bệnh cao huyết áp thường kèm theo các bệnh như cao mỡ máu, các bệnh tim mạch, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Trong trường hợp này, người bệnh thường chỉ chú ý đến các bệnh khác mà ít quan tâm đến điều trị cao huyết áp. Người bệnh có thể không biết rằng chỉ cần kiểm soát huyết áp tốt thì cũng giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan hoặc giảm mức độ nghiêm trọng.

Chưa chú ý đến việc kiểm soát huyết áp ở người cao tuổi

Medical exam.Measuring blood pressure

Người cao tuổi cần quan tâm nhiều hơn đến huyết áp

Người cao tuổi thường có mạch máu xơ cứng nên cao huyết áp dường như là chuyện hiển nhiên. Có nhiều ý kiến cho rằng đối với người cao tuổi bị có động mạch vành, động mạch não hẹp vĩnh viễn thì huyết áp cao là một cơ chế bù trừ quan trọng, không nên can thiệp vào. Do đó, nhiều thầy thuốc cũng rất ngại khi dùng thuốc hạ huyết áp cho đối tượng này.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu vẫn có kết luận rằng người cao tuổi dùng thuốc hạ áp có thể giảm các tỉ lệ tai biến mạch máu não gây tử vong hoặc không tử vong (khoảng 30%), giảm chết vì tai biến mạch máu não (khoảng 39%), giảm chết do mọi nguyên nhân (khoảng 21%), giảm chết về tim mạch (khoảng 23%) giảm chết vì suy tim (khoảng 64%) so với nhóm chỉ dùng giả dược.

Chính vì vậy, người cao tuổi vẫn cần phải dùng thuốc chữa cao huyết áp, không nên tự ý bỏ dùng. Tuy nhiên, cần thận trọng hơn đối với những người già trên 80 tuổi.

Biên tập bởi Cholestin.vn