Điều trị cao huyết áp cần kiên nhẫn trong thời gian dài và tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu người bệnh không uống thuốc đúng cách, không áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý thì sẽ không đạt được hiệu quả điều trị, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp trong quá trình điều trị cao huyết áp:

Phát hiện muộn hay quá muộn bệnh

1

Cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm cao huyết áp

Cao huyết áp thường không có triệu chứng cụ thể nên người bệnh thường phát hiện rất muộn hoặc đến khi có biến chứng nguy hiểm mới phát hiện bệnh. Do đó, người bệnh cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm cao huyết áp:

  • Người bình thường nên kiểm tra sức khỏe ít nhất 1 năm/lần
  • Người có nguy cơ cao như người trung niên trên 40 tuổi, béo phì, mỡ máu cao, tiểu đường nên kiểm tra huyết áp ít nhất 6 tháng/lần. Nếu thấy huyết áp cao, nên đo tiếp 3 đợt (mỗi đợt cách nhau một tháng) để kiểm tra chắc chắn. Sau 3 đợt đo mà chỉ số huyết áp trung bình đều trên 140/90 mmHg mới xác định là bị cao huyết áp.

Dùng không đủ thuốc, dùng sai liều

2

Cần kết hợp thuốc để hạ thấp huyết áp nhanh

Phương pháp điều trị cao huyết áp trước đây thường quy định: cao huyết áp độ I dùng 1 thuốc, độ II dùng 2 thuốc, độ III-IV dùng 3-4 thuốc. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ khuyến nghị cần phối hợp thuốc ngay từ đầu để hạ thấp huyết áp nhanh, tránh biến chứng. Ngoài ra, phối hợp thuốc sẽ giúp bổ sung và làm tăng hiệu lực của mỗi loại thuốc nên hiệu quả điệu trị sẽ cao hơn dùng một thuốc. Hơn nữa, khi dùng phối hợp, liều dùng mỗi thuốc sẽ thấp hơn nên sẽ tránh được các tác dụng không mong muốn.

Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý phối hợp hay dùng các biệt dược kép mà phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, cần dùng đủ thuốc đủ liều các thành phần phối hợp.

Không uống thuốc đủ liệu trình điều trị

3

Người bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc hằng ngày

Cao huyết áp là bệnh mạn tính, phải điều trị liên tục để giữ huyết áp ở mức ổn định có thể chấp nhận được. Nếu tự ý ngưng thuốc, huyết áp sẽ lại tăng cao, gây ra các tai biến nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, người bệnh phải dùng thuốc hằng ngày, đều đặn trong suốt phần đời còn lại.

Dùng thuốc không đúng giờ

4

Uống thuốc cao huyết áp cũng phải đúng giờ, tùy thuộc vào thời gian bán hủy của thuốc

Huyết áp thường lên xuống trong ngày theo chu kỳ sinh học: huyết áp tăng dần vào buổi sáng, tăng nhanh hơn vào buổi trưa, thấp dần vào buổi chiều tối và cứ lặp lại như vậy. Do đó, uống thuốc điều trị cao huyết áp cũng phải đúng giờ, tùy thuộc vào thời gian bán hủy của từng loại thuốc chứ không tùy tiện uống lúc nào cũng được.

Chỉ dùng cố định một đơn thuốc

Cao huyết áp là bệnh mãn tính và thường tiến triển theo hướng ngày càng nặng thêm hoặc xuất hiện các bệnh trong hội chứng rối loạn chuyển hóa hoặc thậm chí kèm các yếu tố nguy cơ tại các cơ quan đích. Do đó, theo từng giai đoạn của bệnh, cần phải có sự thay đổi cách thức điều trị và điều chỉnh loại thuốc, liều thuốc phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ thời gian khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để kịp thời điều chỉnh phương pháp điều trị, không tự ý dùng một đơn thuốc kéo dài.

Biên tập bởi Cholestin.vn