Đậu nành là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, đậu nành còn giúp phòng ngừa ung thư, tốt cho xương khớp, điều trị chứng mãn kinh và tốt cho những bệnh nhân cholesterol cao, huyết áp cao.

Đậu nành là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng

dau-nanh

Đậu nành là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Đậu nành chứa protein dưới dạng casein thực vật không có sự khác biệt lớn với casein động vật có trong sữa. Protein trong đậu nành cũng chứa đầy đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể như glycine, valine, tyrosine, proline, arginine, lysine, …

Ngoài protein và lipid, đậu nành còn chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Riêng về các loại vitamin trong đậu nành, có cả những vitamin hòa tan trong nước như B1, B2, PP … Và những vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K, F.

Với những thành phần dinh dưỡng như trên, có thể nói đậu nành là loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe và giá cả lại hợp lý để ai cũng có thể sử dụng được.

Đậu nành tốt cho người bệnh cholesterol cao

Đậu nành đã được chứng minh có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đột quỵ. Và nghiên cứu cũng thống kê được, cứ giảm đi 1% cholesterol xấu trong máu thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm đi 1%.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Alabama cũng giúp hạn chế sự tích tụ mỡ ở vùng bụng, đặc biệt đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, một hiện tượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác ở trường đại học Tulane (Mỹ) cũng cho thấy các bệnh nhân thường xuyên dùng đậu nành trong một thời gian dài thì chỉ số huyết áp giảm rõ rệt.
Cũng chính vì hiệu quả rõ rệt đối với sức khỏe, các bác sĩ ở Mỹ đã cho phép ghi trên sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành câu: “Có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh mạch vành”. FDA cũng khuyến cáo “Bổ sung 25 gam đậu nành trong khẩu phẩn ăn hằng ngày với ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ đau tim”. 

Đậu nành tốt cho bệnh nhân tim mạch

dau-phu

Đậu nành tốt cho tim mạch

Tại Việt Nam hiện nay, số ca đột quỵ đã tăng gấp 3 so với 10 năm trước và tỷ lệ nhồi máu cơ tim cũng tăng 6 lần, chưa kể đến bệnh huyết áp cao cũng tăng mạnh. Nguyên nhân của tình trạng này là do thói quen dinh dưỡng dư đạm và chất béo. Đối với các bệnh lý tim mạch này thì đậu nành có thể xem là một trong những loại thực phẩm giúp ngừa ngừa các bệnh tim mạch rất tốt. Không chỉ tốt cho tim mạch, đậu nành cũng chứa rất ít tinh bột nên rất tốt cho những người thừa cân, béo phì hay tiểu đường.

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành hiện nay đã rất phổ biến trong chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, cần quan tâm đến quy trình chế biến, nguồn gốc sản phẩm, thời hạn sử dụng,… để bảo đảm các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn