Những dấu hiệu nhận biết xơ vữa động mạch không dể phát hiện bởi bệnh không có triệu chứng rõ ràng và thường chỉ có thể nhận biết khi bệnh đã trở nặng. Hãy cùng Cholestin.vn tìm hiểu về một có cách để chủ động nhận biết bệnh và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết xơ vữa động mạch qua từng giai đoạn

dau hieu nhan biet xo vua dong mach

Các biểu hiện nhận biết bệnh xơ vữa động mạch rất khó phát hiện vì bệnh phát triển ngầm

Thông thường bệnh xơ vữa động mạch không gây ra các dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Khi các mảng xơ vữa gây hẹp nặng hoặc gây tắc hoàn toàn một nhánh động mạch, gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ thì đã quá muộn để điều trị.

Người có nguy cơ mắc bệnh phải chú ý những dấu hiệu nhận biết xơ vữa động mạch qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đầu: thường ở giai đoạn này chưa có biểu hiện gì ra bên ngoài
  • Giai đoạn lâm sàng: có các triệu chứng thiếu máu điển hình
  • Giai đoạn biến chứng: các biến chứng do sự thiếu máu cục bộ gây ra, tùy thuốc vào cơ quan bị tổn thương mà có các biến chứng khác nhau.

Biểu hiện của xơ vữa động mạch ở giai đoạn biến chứng

dau hieu cua xo vua dong mach

Xơ vữa động mạch ở những cơ quan khác nhau gây các biến chứng khác nhau

  • Xơ vữa động mạch chủ (bao gồm gốc động mạch chủ, động mạch ngực, động mạch chủ bụng): thường có biểu hiện là hở van động mạch chủ hay hẹp động mạch chủ hoặc vừa hở vừa hẹp động mạch chủ.
  • Xơ vữa động mạch não: thường được nhận biết thông qua triệu chứng thiếu máu não gây hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu, rối loạn trí nhớ, lú lẫn, mất ngủ, khó tập trung… Nguy hiểm hơn, xơ vữa động mạch não nặng có thể gây tắc mạch máu não, não không nhận đủ máu dẫn đến liệt người, rối loạn ngôn ngữ, méo miệng, mất nhận thức đối với xung quanh, không tự chủ được việc đại tiểu tiện và có thể hôn mê, bất tỉnh.
  • Xơ vữa động mạch vành: thường biểu hiện qua những cơn đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, khó thở, … do tim không nhận đủ oxy từ máu. Chưa hết, cơn đau có thể lan ra hai bên bả vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc sau lưng và nếu người bệnh làm việc nặng, gắng sức thì cơn đau càng tăng và chỉ giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi.
  • Xơ vữa động mạch thận: xơ vữa động mạch ở thận sẽ dẫn đến bệnh thận mãn tính, suy giảm chức năng thận và thậm chí suy thận. Đối với xơ vữa động mạch thận, ban đầu thường không có biểu hiện gì nhưng khi bệnh đã nặng người bệnh thường sẽ đi tiểu nhiểu hoặc tiểu ít, thường tiểu nhiều vào ban đêm, ăn không ngon và thường buồn nôn, bị phù chân, tay, mặt.
  • Xơ vữa động mạch chi dưới: nếu gặp phải các dấu hiệu như tê râm ran, lạnh hai chân, đau nhức, không bắt mạch được bên đau thì có thể bạn bị xơ bữa động mạch chi dưới. Xơ vữa động mạch chi dưới thường gặp hầu hết các động mạch trừ động mạch mu bàn chân có thể ít gặp hơn. Biến chứng về sau khi bệnh nặng có thể gây hoại tử bàn chân.

Mong rằng bài viết về những dấu hiệu nhận biết bệnh xơ vữa động mạch trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc chủ động phát hiện và chữa trị bệnh, luôn giữ cho mình một sức khỏe tốt nhất.

Tổng hợp và Biên tập bởi Cholestin