Đã có nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, mẹ béo phì có thể ảnh hưởng đến ung thư vú ở con, tuy nhiên có rất ít nghiên cứu về ảnh hưởng của người bố béo phì lên con gái. Các nhà khoa học tại Đại học Georgetown ở Washington DC đã đưa ra một giả thuyết mới “Con gái được thụ thai khi người cha bị thừa cân có nguy cơ bị ung thư vú sau này cao hơn 30% so với bình thường”.

bo-beo-phi-con-gai-ung-thu-vu-1

Giả thuyết này xuất phát từ các nghiên cứu trên loại chuột và phát hiện ra rằng chuột đực béo phì giao phối với chuột cái có cân nặng bình thường sẽ sinh ra chuột con có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú cao hơn những con chuột không có bố bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhận định như vậy là do có sự thay đổi “chữ ký” miRNA – hay còn gọi là các yếu tố điều chỉnh biểu sinh biểu hiện gen trong cả hai tinh trùng của chuột bố và mô vú của chuột con. Điều này có nghĩa là, miRNA có thể mang thông tin biểu sinh từ bố béo phì sang con gái.

Những biến đổi biểu sinh có thể để lại hậu quả đối với nguy cơ ung thư ở thế hệ tiếp theo.
Các miRNA điều hòa tín hiệu thụ thể insulin, có liên quan với thay đổi cân nặng và những đặc điểm khác liên quan đến sự phát triển ung thư, như ôxy máu thấp. Phó giáo sư khoa Ung thư, Đại học Georgetown, phát biểu: “Nghiên cứu động vật của chúng tôi cho thấy rằng những thay đổi biểu sinh trong tinh trùng có thể để lại hậu quả nguy cơ ung thư ở thế hệ tiếp theo”.
Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ mới được tiến hành trên chuột, do đó, bước tiếp theo là phải xác định xem liệu mối liên hệ này có đúng cho con gái của những người bố bị thừa cân ở thời điểm thụ thai hay không.
Mặc dù vậy, cho dù là phụ nữ hay nam giới cũng nên duy trì cân nặng bình thường và lối sống lành mạnh bởi vì nó không chỉ tốt cho chính mình mà còn là cách để tăng cơ hội sống lành mạnh của chính con cái mình sau này. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn