Người bệnh được chẩn đoán mỡ máu cao có nên loại bỏ hoàn toàn trứng, thịt và sữa ra khỏi chế độ ăn hàng ngày không? Đây là câu hỏi rất nhiều bệnh nhân thắc mắc và câu trả lời là không cần thiết. Quy tắc ăn uống quan trọng đối với người mỡ máu cao là phải giảm chất béo không tốt trong bữa ăn hằng ngày. Do đó, người bệnh không nên hoàn toàn loại bỏ thịt, trứng, sữa ra khỏi bữa ăn mà chỉ nên lưu ý những vấn đề sau để vẫn có thể thưởng thức những món ăn này và bảo đảm sức khỏe:
– Chế biến như thế nào cho đúng
– Nên ăn bao nhiêu là vừa phải
– Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác như thế nào

cholestin-thi-trung-sua-khong-tot-cho-mo-mau

Trứng
Trứng thường được xem là thực phẩm cấm kỵ đối với người bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy hoàn toàn không ăn trứng là không cần thiết.
Trứng rất giàu protein, dưỡng chất và đặc biệt là chất chống oxi hóa giúp làm giảm nguy cơ tim mạch, huyết áp cao và ung thư.
Ăn khoảng 4-6 quả trứng là số lượng có thể chấp nhận được, ngay cả đối với những người bệnh mỡ máu cao. Các nghiên cứu đã cho thấy những người ăn trứng thường xuyên cũng không có tỉ lệ mỡ máu cao hơn những người hoàn toàn không ăn trứng.
Thịt
Thực hiện một chế độ ăn khỏe mạnh để ổn định mỡ máu không có nghĩa là bạn phải bỏ toàn bộ thịt ra ngoài. Mặc dù nhiều loại thịt chứa chất béo bão hòa, vẫn có những loại thịt khác cho bạn lựa chọn. Người bệnh mỡ máu cao vẫn có thể ăn thịt, quan trọng là chọn thịt gì và chế biến như thế nào. Người bệnh mỡ máu cao có thể chọn các loại thịt sau: thịt thăn bò hoặc thăn lợn, thịt cừu (ở vùng chân và lưng) và đừng chọn những loại thịt chế biến sẵn vì chúng thường chứa nhiều chất béo bão hòa.
Chế biến thịt và nấu chúng như thế nào cho người bệnh mỡ máu cao cũng rất quan trọng. Nên cắt nhỏ miếng thịt và chỉ nướng hoặc hầm (sau đó lọc bớt mỡ) thay vì chiên xào với nhiều dầu.
Sữa
Uống sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đạc biệt là làm chắc xương bởi vì sữa rất giàu canxi, kalivà vitamin D
Uống các loại sữa nguyên kem, sữa béo có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng mỡ máu xấu bởi vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên, người bệnh mỡ máu cao có thể chọn những loại sữa hoặc sản phẩm từ sữa ít béo như: sữa tách béo, phô mai ít béo, sữa chua ít béo, …Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn