Vào tháng 3.2017, cơ quan sức khỏe tối cao Pháp (HAS) đã ban hành các hướng dẫn mới về can thiệp, chăm sóc bệnh nhân tăng choleterol máu. Đây là lần đầu tiên ở Pháp một cơ quan vệ sinh y tế công cộng đồng ý với các nhà chuyên môn về một vấn đề: “cholesterol không thật sự là một hiểm họa”. Cholesterol chỉ là một yếu tố nguy cơ trong nhiều yếu tố khác. Trong phần lớn các trường hợp khoogn cần thiết phải giảm lượng choelsterol trong máu và bảo vệ các động mạch bằng dược phẩm. HAS nhìn nhận các hướng dẫn trước đây đã đưa đến việc kê toa thuốc statin không thích hợp.
Cholesterol không phải là một chất độc hại
Cholesterol là chất cấu thành màng tế bào, nhiều hormone và muối mật. Cholesterol là chất cần thiết, cơ thể sản xuất 2/3 tổng lượng cholesterol, 1/3 còn lại được các thực phẩm có nguồn gốc động vật cung cấp. Nhưng, cholesterol cũng là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch, gây mất tính đàn hồi ở động mạch. Cholesterol tích tụ ở mặt trong thành động mạch. Tại đây, chúng bị oxy hóa. Ở một số người, hiện tượng này tạo phản ứng viêm, tạo các mảng xơ vữa động mạch gồm các tế bào miễn dịch và một lớp xơ. Với thời gian, mảng vữa động mạch này dày lên, có thể bong ra bất cứ lúc nào, tạo huyết khối và gây nhồi máu hay tai biến mạch máu não.
Các tai biến tim mạch là hậu quả của tình trạng viêm. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng gây các vấn đề ở tim mạch. Nhiều nghiên cứu dịch tễ được tiến hành ở các năm 1950 – 1960, đã cho rằng cholesterol là nguyên nhân gây tử vong do tai biến tim mạch, mặc dù theo GS. Benard Begaud, GĐ nghiên cứu ở Insern, yếu tố cholesterol không quan trọng hơn cao huyết áp, đái tháo đường hay thuốc lá. Thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất, là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở 70% – 80% các trường hợp những người dưới 50 tuổi.
Tuy nhiên, nhấn mạnh vào vai trò của cholesterol trong tai biến mạch máu não là thuận lợi nhất cho ngành y tế vì việc định lượng cholesterol dễ dàng và ít tốn kém hơn định lượng triglycerid. Yếu tố gây tăng cholesterol là sử dụng quá nhiều chất béo, đường và cồn so với tiêu hao năng lượng. Logo-Danapha-symbol (Custom)
… (còn tiếp)

Tổng hợp từ: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe (số 583 – 01/11/2017)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn