Cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú cao ở phụ nữ. Đây là kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị sinh học tim mạch ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Nội dung nghiên cứu

5

Những người phụ nữ bị mỡ máu cao có nguy cơ ung thư vú cao

Ts. Rahul Potluri – Đại học Y khoa, Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu lâm sàng ACALM từ năm 2000 – 2013 trên hơn 1 triệu bệnh nhân. Trong số 664.159 phụ nữ được theo dõi có 3,5% người bị rối loạn lipid máu hay mỡ máu cao và 1,4% bị ung thư vú. Trong đó có 530 phụ nữ có hàm lượng cholesterol cao. Thống kê cũng cho thấy, những phụ nữ bị cao mỡ máu có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những phụ nữ có cholesterol bình thường tới 1,64 lần.

Các kết luận về mối quan hệ giữa béo phì và ung thư vú

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, béo phì có thể dẫn đến cholesterol cao từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vú. Béo phì cũng làm tăng tốc độ tăng trưởng tế bào ung thư vú cũng như kích thước của khối u.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, thuốc statin – thuốc dùng để điều trị cholesterol cao – có thể làm giảm lipoprotein tỷ trọng thấp, giảm cholesterol xấu LDL từ đó ngăn ngừa ung thư vú. Nhận định này sẽ còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa mới có thể kết luận chính xác. Tuy nhiên cũng có thể thây được giữa việc giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư vú có mối quan hệ với nhau.

Kiểm soát cholesterol – ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

6

Phụ nữ cần kiểm soát cân nặng, kiểm soát cholesterol cao, ngăn ngừa ung thư vú

Như đã trình bày ở trên, cholesterol cao và bệnh ung thư vú có mối quan hệ mật thiết, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Do đó, cần kiểm soát cholesterol để ngăn ngừa ung thư vú với các biện pháp sau:

  • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh (BMI<25), tránh béo phì, thừa cân
  • Không uống rượu và hút thuốc vì uống nhiều chất cồn và hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 20 – 25%
  • Ăn nhiều trái cây, rau quả
  • Tăng cường tập thể dục làm giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ ung thư vú
  • Kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể: hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo trans. Tăng cường tiêu thụ omega3 và các loại dầu không bão hòa đơn.
  • Theo dõi lượng đường huyết
  • Ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
  • Cẩn thận khi bổ sung estrogen cho phụ nữ vì nếu dùng không đúng cách thì lợi bất cập hại
  • Duy trì cuộc sống tích cực, lạc quan , tinh thần thoải mái. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn