Một vài bệnh nhân mỡ máu cao đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm giảm mỡ máu bằng cách nấu nước uống và điều chế bột làm giảm mỡ máu.

cholesterol source

Cách nấu nước uống giảm mỡ máu

Nguyên liệu: vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt hoặc đã phơi khô (kể cả phần trắng dưới vỏ); hoa hòe đã sao vàng; hạt muồng đã sao vàng; sơn tra

Cách nấu: cho 1/4 lượng vỏ cam, quýt, bưởi của một quả tươi; 1 muỗng súp hoa hòe; 1 muỗng súp hạt muồng; 1 muỗng súp sơn tra vào 1,5 l nước. Đun sối 5-10 phút thì tắt bếp, để nguội rồi uống như nước lọc.

Nên tăng thêm lượng vỏ bưởi nếu cảm thấy có thể uống được thuốc đắng, nếu không có thể giảm bớt cho dễ uống. Nước uống này dễ biến chất sau 10 – 12 giờ nên chỉ nấu để dùng trong ngày.

Cách làm bột giảm mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Bột quế: quế phơi khô, nghiền mịn (0,25 kg)
  • Bột nghệ: củ nghệ thái lát, phơi khô, nghiền mịn (0,25 kg)
  • Bột tỏi: 1kg tỏi tươi, lột vỏ lụa và hong cách thủy trong 3-5 phút rồi để nguội, phơi khô. Tiếp đó sao khô trên chảo gang với nhỏ lửa cho đến khi còn trên chảo nóng thì sản phẩm hơi mềm, dẻo nhưng để nguội sẽ cứng giòn, rồi mang đi nghiền như nghiền bột cho trẻ em, đựng trong lọ kín.
  • Bột Mộc nhĩ đen: 0,5kg Mộc nhĩ đen, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau đó cắt bỏ chân của từng cái Mộc nhĩ (chỗ tiếp xúc với gỗ), rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi, khi sôi đều trên mặt thì đun tiếp 5 – 10 phút nữa, dùng đũa đảo đều 1 – 2 lần, lấy ra để ráo nước, rồi phơi nắng để cho sản phẩm cứng giòn, hoặc sau khi đã phơi khô tương đối, sao khô giòn trên chảo gang với bếp nhỏ lửa rồi mang đi nghiền, đựng trong lọ kín.
  • Mật ong

Cách pha chế:

  • Trộn đều hỗn hợp bột quế, bột nghệ, bột tỏi, bột mộc nhĩ và đựng trong lọ kín
  • Khi dùng, trộn đều lượng bột kể trên cùng với một lượng mật ong theo tỉ lệ 1:1 sao cho có Bột hỗn hợp 1 – 2 muỗng cà phê cho vào ly loại 200ml, 1 đến 2 muỗng Mật ong trộn đều, để cho hỗn hợp sền sệt, nếu khô thì tăng thêm Mật ong, nếu quá nhão thì lần sau giảm đi. Để tĩnh, ủ tối thiểu khoảng 10 phút, để Mật ong thấm sâu vào trong bột, sau đó cho nước đã đun sôi để nguội vào khoảng 1/2 ly, khuấy cho tan đều, uống sau bữa ăn, ngày uống 2 lần.

Một số lời khuyên dành cho người có hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu cao:

  • Không ăn: Mỡ động vật có vú, mỡ thuỷ cầm, mỡ gia cầm; óc, tiết canh, trứng, nội tạng như dạ dày, tim, gan…
  • Hạn chế ăn thịt, đặc biệt nên tránh thịt động vật có màu đỏ như thịt bò, thịt trâu, chó, lợn…
  • Nên ăn: Cá và thuỷ sản khác như tôm, cua, lươn, ếch, nghêu… tăng cường ăn nhiều rau và hoa quả.

Dùng liên tục, kết hợp với bột giảm mỡ, cholesterol khoảng 2 tháng, sau đó đi kiểm tra hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu. Nếu hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu còn cao thì tiếp tục dùng. nếu hàm lượng mỡ và cholesterol đã ở trong giới hạn cho phép thì dùng lượng ít đi nhưng vẫn dùng liên tục. Nếu hàm lượng mỡ và cholesterol đã xuống dưới mức cho phép thì dừng không dùng nữa, khi kiểm tra thấy hàm lượng mỡ và cholesterol trong máu cao thì dùng trở lại.