Cholesterol là một hợp chất không tan trong nước, tan trong chất béo, vì vậy, cholesterol ở dạng đơn độc không thể lưu thông trong máu, nó cần kết hợp với một lipoprotein. Người ta phân biệt cholesterol dựa vào các chất vận chuyển là LDL (low dentisy lipoprotein – lipoprotein tỉ trọng thấp) và HDL (high density lipoprotein – lipoprotein tỉ trọng cao), và VLDL (very low dentisy lipoprotein – lipoprotein tỉ trọng rất thấp), nhưng có 2 loại cholesterol được chú ý là LDL cholesterol (cholesterol xấu) và HDL cholesterol (cholesterol tốt).

4-loai-cholesterol

HDL nhận cholesterol dư thừa từ các cơ quan đưa về gan để loại trừ. Còn LDL chuyển cholesterol sản xuất bởi gan đến các cơ quan có nhu cầu. Nhiều nghiên cứu dịch tex cho biết:
– Tỉ lệ LDL cholesterol huyết cao là một yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; vì vậy, nó được coi là cholesterol xấu.
– Khi tỉ lệ HDL cholesterol huyết cao, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch giảm; vì vậy, nó được coi là choleterol tốt.
Tất cả các chuyên gia đều cho rằng: nên có lượng LDL cholesterol thấp. Chỉ số này càng thấp, càng ít nguy cơ các bệnh tim mạch. Khi lượng LDL cholesterol cao, cholesterol tích tụ ở thành động mạch, với thời gian dần dần tạo các mảng vữa động mạch, làm hẹp dần lòng động mạch. Các cơ quan không nhận đủ lượng máu cần thiết, tạo nguy cơ nhiều bệnh như khập khễnh gián cách, đau thắt ngực, tắc nghẽn động mạch, tạo nhồi máu cơ tim.

Khuyến cáo
Khi LDL cholesterol cao hơn 1,15g/l, cần điều chỉnh chế độ ăn uống. Bác sĩ chỉ định dùng thuốc tùy trường hợp, tùy bệnh nhân. Còn về HDL cholesterol không thay đổi nhiều, nó nằm trong các giới hạn hẹp.
Khi tổng số cholesterol trong huyết tăng, thường là do LDL cholesterol. Có thông số HDL cholesterol cao là tốt, nhưng chưa có gì xác định gia tăng HDL cholesterol giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, khi lượng HDL cholesterol quá cao (0,9 g/l) cần đi khám để có ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Tổng hợp từ: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe (số 559 – 1/11/2016)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn