Người bị bệnh cao huyết áp (đã được thầy thuốc chẩn đoán kỹ và xác định có bệnh) cần tuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp. Một thực đơn với thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.

Hiểu về bệnh lý cao huyết áp

 p2503

Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,… là triệu chứng thường gặp ở người cao huyết áp

Huyết áp là sự kết hợp của 2 yếu tố: áp lực do tim co bóp để đẩy máu vào hệ động mạch và lực đàn hồi của động mạch. Khi tim co bóp, áp lực máu trong động mạch lớn nhất, ta có huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, áp lực máu trong động mạch nhỏ nhất, do động mạch trở lại như trước, ta có huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương.

Cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng ở não (xuất huyết não, nhũn não, nhức đầu, mau quên…), ở tim (to tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim…), ở thận (suy thận, phù thận…), ở động mạch (hẹp hoặc tắc động mạch chi, động mạch cổ, động mạch đáy mắt gây mù…), làm suy giảm hoạt động tình dục…

Triệu chứng của cao huyết áp thường gặp là: đau đầu, váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, mất ngủ, ù tai, hồi hộp, tay chân có cảm giác tê dại, trí nhớ giảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt…

Chế độ sinh hoạt, ăn uống dành cho người bệnh cao huyết áp

Người bị bệnh cao huyết áp (đã được thầy thuốc chẩn đoán kỹ và xác định có bệnh) cần tuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp.

thuc-pham-cho-nguoi-tang-huyet-ap-33d49

Người bệnh cao huyết áp phải tuân theo chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp

Chế độ sinh hoạt:

         Tránh căng thẳng, cân bằng giữa cuộc sống và công việc để luôn có tâm trạng thoải mái

         Tránh những xúc động mạnh như lo lắng, muộn phiền, tức giận, sợ hãi

         Bỏ hút thuốc lá, hạn chế rượu bia.

         Luyện tập thể dục thể thao vừa sức (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, yoga, …)

Chế độ ăn uống:

Nếu bạn bị cao huyết áp, mỗi ngày chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:

         Chất đạm: 60 – 70g, chất béo 25 – 30g (nên dùng dầu thực vật), chất bột đường 300 – 320g, muối ăn (tính cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm, …) dưới 6g, chất xơ 30 – 40g.

         Tránh hoặc hạn chế thức ăn giàu cholesterol, quá ngọt, quá béo hay quá mặn, giảm cholesterol thu nạp vào cơ thể ở mức vừa phải.

         Tốt nhất nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thức ăn đóng hộp, da của gia súc gia cầm, một số loại thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua, mực, …)

         Trường hợp người bệnh cao huyết áp có biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4g mỗi ngày)

         Hạn chế các thức uống có tính kích thích như cà phê, rượu bia bởi chúng có thể gây huyết áp cao.

         Các thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp.

Theo Báo Người Lao Động 

Biên tập bởi Cholestin