Sau cơn đột quỵ đầu tiên, người bệnh vẫn có có nguy cơ gặp những cơn đột quỵ tiếp theo hoặc phải chịu nhiều di chứng do đột quỵ gây nên. Do đó, người bệnh cần thiết lập chế độ ăn uống vô cùng nghiêm khắc cho mình để phòng bệnh tái phát.  

Tăng cường món ăn chế biến từ cá

news_1393927143 (375 x 225)

Chế độ ăn uống phù hợp có thể ngăn ngừa đột quỵ tái phát

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích, … có chứa nhiều axit béo không bão hòa đa, làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, gián tiếp làm giảm nguy cơ đột quỵ. Do đó, cá là lựa chọn tốt trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các món cá chế biến theo cách có lợi cho sức khỏe như nướng, hấp.

Bổ sung các loại rau củ, trái cây

Nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của người bệnh các loại hoa quả chín, rau củ để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Các loại rau củ như cải bó xôi, củ cải, bắp cải tốt cho não, có thể ăn sống hoặc nấu chín đều tốt. Các loại trái cây tươi và quả mọng như dâu tây, việt quất, cam, quýt chứa nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho tim mạch. Ăn nhiều rau củ và trái cây vừa giúp bạn duy trì trọng lượng lành mạnh, vừa ngăn ngừa đột quỵ tái phát.

Ngũ cốc toàn phần

ngu-coc-dinh-duong-co-the-gay-nguy-hai-cho-tre_3 (412 x 262)

Các loại ngũ cốc cần được bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như các loại đậu, hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều ngũ cốc toàn phần vì loại thực phẩm này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu và từ đó giúp bạn duy trì được cân nặng.

Hạn chế ăn mặn, ăn nhiều muối

Muối là gia vị cần cẩn trọng khi dùng nấu ăn cho người đột quỵ bởi nó thẩm thấu vào máu, hấp thụ chất lỏng vào máu gây nên hiện tượng huyết áp cao, làm suy yếu thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu. Do đó, khi chế biến thức ăn cho người đột quỵ không nên dùng muối hoặc dùng một lượng vừa phải nhưng ít hơn so với người bình thường.
Khẩu phần ăn và cách chế biến thức ăn

Chế độ ăn uống đối với người bệnh sau đột quỵ rất quan trọng, không những phải quan tâm đến việc ăn gì mà còn phải chú ý ăn bao nhiêu và ăn như thế nào.

Thức ăn cho người đột quỵ phải được chế biến sao cho dễ tiêu hóa, hấp thu, tốt nhất là nên ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Mỗi ngày nên ăn từ 3-4 bữa, mỗi bữa không nên ăn quá no. Đặc biệt, tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê, …

Chăm sóc người bệnh đột quỵ cần hết sức kiên nhẫn và cẩn trọng. Do đó, cần phải nắm vững những nguyên tắc trên cũng như tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ để người bệnh tránh được nguy cơ đột quỵ thứ phát cũng như những di chứng do đột quỵ gây ra.
Theo Tinmoi.vn 

Biên tập bởi Cholestin