1.       Thay đổi chế độ ăn

Những người mắc bệnh mạch vành, cần hạn chế chất béo trong chế độ ăn hằng ngày, nhất là các loại mỡ bão hòa và hạn chế cholesterol, nhằm giảm cholesterol máu. Nồng độ cholesterol trong máu cao là một nguyên nhân chủ yếu của xơ vữa động mạch. Giảm cholesterol còn giúp ngăn ngừa những cơn nhồi máu đối với những người đã từng bị nhồi máu cơ tim.

Nếu bạn bị thừa cân, việc kiểm soát cân nặng ở mức độ phù hợp còn giúp cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp hạn chế sự tiển triển của bệnh xơ vữa động mạch.

Xây dựng được một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động phù hợp theo sự tham vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

rau

Ăn nhiều rau quả xanh giúp máu lưu thông ổn định

Ăn nhiều trái cây tươi, rau quả xanh và ít nhất bổ sung thêm cá vào bữa ăn hằng ngày, có thể giúp bạn ngăn ngừa được nhồi máu cơ tim, máu lưu thông ổn định và giảm cân.

  1.       Điều trị và phòng ngừa

Khi mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh nhân không nên quá lo lắng sợ hãi, hãy bình tĩnh áp dụng ngay việc điều trị không dùng thuốc bằng việc kiêng cử trong ăn uống: hạn chế tiêu thụ mỡ bão hòa như mỡ động vật, bơ, dầu dừa… Giảm thiểu các loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như phủ tạng động vật như gan, não,… Riêng với lòng đỏ trứng gà tuy cũng nhiều cholesterol nhưng đồng thời có nhiều lecithin là một chất điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể, do đó không nhất thiết kiêng hẳn, mà có thể ăn 2-3 quả trứng một tuần. Với những bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch kèm theo thừa cân, thì việc cần thiết nhất là phải giảm cân nặng, ăn nhiều rau quả tươi, mỗi ngày uống từ 4-5 ly nước chè xanh. Không uống rượt bia, hút thuốc lá vì nó thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng cholesterol xấu trong máu.

tra

Mỗi ngày uống từ 4 – 5 ly nước chè xanh giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch

  1.       Chế độ dinh dưỡng cho bệnh xơ vữa động mạch.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Giảm xơ vữa động mạch cũng là một cách bảo vệ trái tim được khỏe mạnh hơn. Việc áp dụng một chiến lược dinh dưỡng lành mạnh cho tim có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, tiểu đường và cân nặng của cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn  đối với bệnh xơ vữa động mạch.

  • Cá: nên 2 – 3 bữa cá mỗ tuần, cá bổ sung protein và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cá chứa các axit béo, omega 3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Tiêu thụ nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Đây là nguồn cung cấp vitamin, carbohidrat tự nhiên dồi dào và có lợi cho cơ thể.

dau

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn vitamin, carbohidrat tự nhiên có lợi cho cơ thể

  • Hạn chế tổng số gram chất béo đưa vào cơ thể mỗi ngày.
  • Chất béo transfast: tiêu thụ một mức tối thiểu chất béo trans và không quá 7% đến 10% lượng calo từ chất béo bão hòa như bơ, đồ ăn ngọt, các món trán miệng và các thực phẩm ăn chiên xào.
  • Protein: bổ sung protein từ thực vật và cá sẽ giúp giảm xơ vữa động mạch và nguy cơ hình thành bệnh tim mạch.
  • Cholesterol: hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống được khuyến cáo trong hầu hết các hướng dẫn về dinh dưỡng. Nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn carbohidrat từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, khoai mì. Không nên tiêu thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày.
  • Nước: thanh lọc cơ thể, giải độc.
  • Muối: Giảm lượng muối giúp tránh các bệnh huyết áp, thận.

Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh để phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch bạn nên có một chế độ tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng, điều độ giúp tăng cường cơ tim, điều hòa lưu lượng máu, giảm huyết áp cao và làm tăng cholesterol tốt giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể và trong máu.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn