Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu và để lại nhiều di chứng về tâm thần kinh, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Giải quyết vấn đề phục hồi vận động cho bệnh nhân sau đột quỵ là vấn đề cần thiết và quan trọng, giúp cho bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

Châm cứu hồi phục sức khỏe sau đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu cho người bệnh

Những nghiên cứu phục hồi vận động sau đột quỵ trước đây cho thấy nhiều bài thuốc của y học cổ truyền chứng minh có hiệu quả trong việc phục hồi vận động cho bệnh nhân sau đột quỵ như bài thuốc Hoa Đà tái tạo hoàn, Bổ dương hoàn ngũ thang, châm cứu cổ điển, điện châm, … Bên cạnh đó, nghiên cứu của y học hiện đại về vai trò của vật lý trị liệu trong phục hồi vận động cho bệnh nhân sau đột quỵ cũng đã được chứng minh có hiệu quả cao. Nổi bật nhất là sự kết hợp giữa lý luận y học cổ truyền và y học hiện đại trong châm cứu cải tiến để phục hồi vận động cho bệnh nhân với tỉ lệ phục hồi chức năng vận động ở mức tốt, khá là rất cao. Ngoài ra, các nghiên cứu chứng minh tác dụng của yếu tố tinh thần, chủ động tham gia tập luyện làm tăng kết quả điều trị yếu liệt sau đột quỵ cũng đáng quan tâm.

Từ trước nay, châm cứu cổ điển chủ yếu tập trung vào các huyệt trên đường kinh đa khí – đa huyết: Túc dương minh vị (ở chân) và thủ dương minh đại trường (ở tay) để lưu thông khí huyết kinh lạc vùng tay chân, giúp phục hồi vận động, và đã mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ nên vẫn được tin dùng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều hạn chế vì bệnh nhân nặng nhẹ khác nhau, thể trạng khác nhau, nhưng công thức huyệt gần như tương đồng cho tất cả các bệnh nhân. Từ khuyết điểm đó, phương pháp châm cứu cải tiến đã ra đời dựa trên nền tảng châm cứu cổ điển, nhưng đã thay đổi công thức huyệt phù hợp với từng cá thể bệnh nhân có mức độ yếu liệt của các cơ, các chi nặng nhẹ khác nhau.

Châm cứu cho bệnh nhân đột quỵ

Phương pháp châm cứu cải tiến đã thay đổi công thức huyệt phù hợp với từng bệnh nhân

Các đặc điểm của châm cứu cải tiến:

  • Về mặt kỹ thuật: phương pháp này vẫn áp dụng một trong những hình thức của châm cứu là thể châm.
  • Tuân thủ lý luận của phương pháp châm cứu: chọn huyệt trên đường kinh đi qua vùng bị bệnh.
  • Tập trung tác động vào những cơ yếu liệt nhiều nhất – giảm sự phân tán của việc điều trị.
  • Vận dụng tính chất trở da và trở kháng thấp tại các huyệt.
  • Vận dụng tính chất kích thích co cơ sinh lý của điện trị liệu.
  • Lý luận về sinh lý co cơ: tác động trên cơ ấy thông qua kích thích ở 2 đầu nguyên ủy và bám tận của cơ để kích thích co cơ tốt hơn.
  • Lý luận về thần kinh sinh học: khả năng tái tạo và sao chép mới của những tế bào thần kinh trên não.
  • Tác động đến võ não vận động qua việc kết hợp tập vận động chủ động trong lúc châm, và có thể tiếp tục tập các động tác phục hồi chức năng cho chi bên liệt sau khi châm.

Đặc biệt hiệu quả của phương pháp này trong việc phục hồi vận động trên bệnh nhân sau đột quỵ đã được chứng minh qua các công trình nghiên cứu và đã được công bố với kết quả rất khả quan đã nêu ở trên. Kết quả đó đã bước đầu cho thấy phương pháp châm cứu cải tiến với sự kề thừa của châm cứu cổ điển, phối hợp với lý luận thần kinh sinh học của  học hiện đại đã phát huy được sức mạnh của phương pháp châm cứu mới, góp phần nâng cao tỉ lệ phục hồi vận động sau đột quỵ, chăm sóc toàn diện hơn cho người bệnh. Do vậy, nền châm cứu nói riêng, ngành y học cổ truyền nói chung đã được tiếp tục kế thừa và ngày càng phát huy.

Nguồn: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe (số 534 ngày 15/10/2015)

Trang chủ: Cholestin.