Cao huyết áp gồm 2 loại: cao huyết áp có nguyên nhân cụ thể (10%) và cao huyết áp vô căn (90%). Cao huyết áp vô căn là dạng bệnh nguy hiểm bởi không rõ được nguyên nhân từ đâu và đôi khi dùng thuốc mà vẫn không kiểm soát được.

Các tiêu chuẩn cần đáp ứng khi điều trị cao huyết áp vô căn

15

Cao huyết áp áp vô căn là tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Tất cả các phương pháp điều trị cao huyết áp kể cả đã biết nguyên nhân hay chưa biết nguyên nhân đều hướng đến việc điều chỉnh huyết áp về mức bình thường là dưới 140/90 mmHg. Tuy nhiên, đặc biệt đối với huyết áp vô căn, việc điều trị cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Ổn định huyết áp từ từ, không thay đổi đột ngột.
  • Giảm đồng đều cả huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương.
  • Áp dụng được cho nhiều đối tượng có giới tính, độ tuổi khác nhau và cả các bệnh nhân mắc các bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, suy thận.

Các phương pháp điều trị cao huyết áp vô căn phổ biến hiện nay

16

Mục tiêu điều trị cao huyết áp là ổn định huyết áp dưới 140/90 mmHg

Đối với huyết áp có nguyên nhân thì xác định phương pháp điều trị tương đối rõ ràng bởi chỉ cần điều trị khỏi nguyên nhân đó thì huyết áp sẽ ổn định. Tuy nhiên, đối với cao huyết áp vô căn thì khó khăn hơn nhiều. Nhiều trường hợp, người bệnh phải uống thuốc suốt đời hoặc phải theo dõi điều trị mỗi lần huyết áp tăng cao chứ không thể điều trị dứt điểm. Dưới đây là các phương pháp điều trị cao huyết áp vô căn phổ biến:

Điều trị không dùng thuốc

  • Hạn chế ăn mặn: không ăn quá 5g muối mỗi ngày
  • Không uống rượu bia và không sử dụng chất kích thích
  • Duy trì cân nặng phù hợp
  • Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 30 phút

Điều trị dùng thuốc

Đối với bệnh nhân áp dụng các phương pháp không dùng thuốc mà vẫn không ổn định huyết áp thì buộc phải áp dụng phương pháp dùng thuốc. Đa số các trường hợp lúc đầu dùng thuốc lợi niệu, chẹn kênh calci, chẹn β (phụ thuộc vào các bệnh lý kèm theo để bác sĩ chọn được loại thích hợp). Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý mua thuốc uống mà phải có sự kê đơn, theo dõi của bác sĩ bởi:

  • Nguyên nhân gây cao huyết áp không rõ ràng, người bệnh cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và thử áp dụng nhiều loại thuốc điều trị. Có bệnh nhân phải dùng qua vài loại thuốc mới tìm được loại phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.
  • Nếu dùng thuốc không đạt hiệu quả, có thể phải kết hợp nhiều loại thuốc một lúc. Điều này buộc phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Biên tập bởi Cholestin.vnLogo-Danapha-symbol (Custom)