Bà bầu bị mỡ máu cao không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân người mẹ mà tỉ lệ đứa trẻ sau này bị mỡ máu cũng rất cao. Vậy thì bà bầu bị mỡ máu cao phải làm gì?

Bà bầu bị mỡ máu cao có nguy hiểm không?

ba bau bi mo mau cao

Bà bầu bị mỡ máu cao nguy hiểm cho sức khỏe bản thân và thai nhi

Một trong những nguyên nhân gây ra mỡ máu cao là di truyền, nếu trong gia đình có người bị mỡ máu cao thì khả năng thế hệ sau cũng mắc phải bệnh này rất cao. Đặc biệt, bà bầu bị mỡ máu cao không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng tới đứa bé đang trong bụng. Vấn đề là trong giai đoạn này bà bầu không được dùng thuốc giảm mỡ máu, điều này tạo điều kiện cho bệnh ngày một nặng hơn. Nhiều biến chứng có thể xảy ra và thậm chí gây tử vong cho mẹ và bé bất cứ lúc nào.

Do đó, bà mẹ mang thai bị mỡ máu cao là việc hết sức nguy hiểm và cần phải được theo dõi liên tục.

Phòng ngừa mỡ máu cao khi mang thai

bị mỡ máu cao trong thai kỳ

Nên khám sức khỏe toàn diện trước khi có ý định sinh con

Để tránh rủi ro phát hiện bị mỡ máu cao khi mang thai thì trước khi có ý định sinh con, bạn cần kiểm tra sức khỏe toàn diện để xem bản thân có đủ điểu kiện mang thai hay không. Ngoài ra, khi đi khám, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm những lời khuyên bổ ích trong suốt giai đoạn từ khi mang thai đến khi đứa trẻ chào đời để đảm bảo đứa trẻ được sinh ra và phát triển khỏe mạnh, an toàn.

Cần lưu ý thêm nữa, chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến lượng chất béo trong cơ thể. Do đó, cho dù trước khi mang thai sức khỏe tốt thế nào thì bà bầu vẫn cần có chế độ ăn uống và vận động hợp lý để hạn chế nguy cơ mỡ máu cao.

Việc ăn uống của bạn ở trong suốt giai đoạn mang thai còn ảnh hưởng tới lượng chất béo có trong cơ thể, nếu như bạn ăn uống không tốt cũng như ít hoạt động khi mang bầu thì khả năng bệnh mỡ máu còn không phải là bé, mặc dù trước khi mang thai bạn không hề mắc phải căn bệnh này.

Điều trị mỡ máu cao khi mang bầu như thế nào

ba bau bi mo mau cao

Bà bầu nên điều trị mỡ máu cao bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

Đối với người bình thường, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc giảm mỡ máu như lypanthyl, statin, … Nhưng bà bầu lại không thể sử dụng các loại thuốc giảm mỡ máu này. Do đó, bà bầu bị mỡ máu cao chỉ có thể điều trị bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày kết hợp với sử dụng một số vị thuốc giảm mỡ máu mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu có thể sử dụng lá sen, rau diếp cá, mộc nhĩ, chè xanh, nghệ, ngưu tất, … để giảm mỡ máu. Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày cần chọn những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, nấm hương, bí đỏ, các sản phẩm được làm từ đậu, lạc, thịt nạc, … Tuy nhiên, dù là dùng loại thảo dược hay xây dựng chế độ ăn uống như thế nào thì  vẫn cần phải tham khảo ý kiến và tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bản thân và em bé.

Tổng hợp và Biên tập bởi Cholestin