Đột quỵ (tai biến mạch máu não) có thể khiến người bệnh bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương. Nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ có thể giúp người bệnh giảm nguy cơ tổn thương và di chứng.

Những dấu hiệu đột quỵ thường gặp

tension-headache (450 x 300)

Nhức đầu dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn là biểu hiện của đột quỵ

Các cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít những triệu chứng báo trước. Tuy nhiên, bạn có thể ghi nhớ những dấu hiệu cảnh báo thường gặp sau:

– Nhức đầu dữ dội một cách đột ngột dẫn tới chóng mặt, choáng kèm theo cứng cổ, nôn

– Gặp khó khăn trong biểu đạt bằng lời nói, giảm dần nhận thức về những gì người khác nói

– Đột ngột yếu đi hoặc tê liệt một phần cơ thể

– Sức nhìn giảm dần, mắt mờ hoặc mất một bên thị lực

– Tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu.

– Hôn mê đột ngột, khó đánh thức

Các dấu hiệu có thể chỉ thoáng qua trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Nhưng không nên phớt lờ nó mà phải đưa người bệnh nhập viện ngay vì thiếu máu não thoáng qua là dấu hiếu báo trước của cơn đột quỵ.

Hướng dẫn sơ cấp cứu khi bị đột quỵ

img-11AH161 (207 x 207)

Sơ cứu và nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện

Đối với người bị đột quỵ thì thời gian là vàng, đặc biệt trong 3 giờ đầu tiên. Vì vậy, nếu thấy ai đó có một trong các triệu chứng kể trên thì cần phải thực hiện các bước sơ cấp cứu sau:

– Nhanh chóng đỡ người bệnh để không bị ngã gây chấn thương

– Đưa người bệnh đến chỗ thoáng mát, đặt nằm nghiêng nếu người bệnh nôn và lấy hết đờm cho dễ thở.

– Đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt, không nên chờ xem người bệnh có tỉnh lại không rồi mới đưa đi bởi người bệnh đột quỵ càng được điều trị sớm càng dễ phục hồi và tránh di chứng. Khi di chuyển bệnh nhân, nên để trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên, nới lỏng quần áo cho dễ thở. Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện để điều trị thì không nên chuyển đến bệnh viện xa trừ khi có chỉ định chuyển viện của bác sĩ, vì càng di chuyển nhiều càng có thể làm bệnh nặng hơn.

– Tuyệt đối không tự cho người bệnh uống thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ thuốc nào khác. Không nên nhầm lẫn đột quỵ với trúng gió mà tự ý xoa dầu, cạo gió, …vì có thể làm cho tình trạng bệnh nhân nguy hiểm hơn.

Cách phòng ngừa đột quỵ                                                    

– Bỏ thuốc lá vì thuốc lá là nguy cơ chính của bệnh mạch máu não và người hút thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ khá cao dù chỉ ở tuổi trung niên.

– Đề phòng và chữa trị bệnh huyết áp cao bởi đây là nguyên nhân chính gây dẫn đến đột quỵ. Thường xuyên kiểm tra và duy trì huyết áp khoảng 120/70mmHg

– Hạn chế các cảm xúc quá mãnh liệt như vui, buồn cực độ, giận dữ, stress, …

– Duy trì cân nặng vừa phải, nếu thừa cân thì phải tiết chế khẩu phần ăn hằng ngày kết hợp với luyện tập thể thao để giảm cân. Bởi những người thừa cân có nguy cơ đột quỵ cao hơn và càng béo phì bao nhiêu thì nguy cơ đột quỵ cao bấy nhiêu.

– Phòng và điều trị tiểu đường (đây là yếu tố nguy cơ gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não, đột quỵ)

– Giảm cholesterol trong máu và mỡ máu, duy trì cholesterol dưới 200mg/100ml.

– Tăng cường hoạt động thể lực như: tập thể dục đều đặn, đi bộ, chơi một môn thể thao thích hợp.

Theo Lhu.edu.vn

Biên tập bởi Cholestin