1.      Xơ vữa động mạch là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch là một loại bệnh rối loạn rất thường hay gặp, mà ở đó các động mạch của người bệnh bị xơ cứng lại do các mảng chất béo, mỡ máu, cholesterol, canxi và các chất khác tạo nên. Tất cả những cái đó được gọi chung là mảng bám, theo thời gian, các mảng bám đó bám vào thành động mạch, tạo nên các mảng xơ cứng trong động mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu ở động mạch hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì mạch máu nào và vùng nào ở cơ thể. Đó chính là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, những cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí có thể tử vong.  

4

Động mạch bị hẹp do xơ vữa

  1.      Triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch thường không có những dấu hiệu hay triệu chứng nào cho đến khi nó làm cho động mạch bị hẹp nặng hoặc bít tắc hoàn toàn. Nhiều bệnh nhân thậm chí không biết rằng họ có bệnh cho đến khi phải đi phòng cấp cứu do nhồi máu cơ tim, đau đớn do tức ngực hoặc đột quỵ.

Động mạch vành cung cấp máu giàu oxy cho tim nên khi bị mảng xơ vữa gây hẹp hoặc bít tắc thì triệu chứng thường gặp sẽ là đau ở vùng ngực hoặc có cảm giác khó chịu ở ngực khi cơ tim không được cung cấp đủ máu để co thắt. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy bị đè nén hoặc co thắt ở lồng ngực. Những cảm giác này cũng có thể xuất hiện ở vai, tay, cổ, hàm hoặc lưng. Cơn đau có thể nặng hơn khi vận động và khỏi khi nghỉ ngơi. Những căng thẳng về cảm xúc cũng có thể làm khởi phát cơn đau.

13

Những cơn đau tức ngực do xơ vữa động mạch gây nên

Các động mạch cảnh cung cấp máu giàu oxy cho não nên khi bị mảng xơ vữa gây hẹp hoặc bít tắc thì bệnh nhân có thể sẽ bị đột quỵ. Bệnh nhân có thể đột ngột có cảm giác tê, yếu và hoa mắt, chóng mặt.

  1.    Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây xơ vữa động mạch vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng xơ vữa động mạch là một tiến trình hình thành chậm, phức tạp và có thể bắt đầu từ lúc bệnh nhân còn nhỏ. Càng lớn tuổi, bệnh xơ vữa động mạch càng tiến triển nhanh hơn. Xơ vữa động mạch có thể bắt đầu khi có một số tác nhân gây tổn thương lớp trong của động mạch. Những tác nhân đó bao gồm:

  • Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và chất kích thích nhiều.
  • Lượng chất béo và cholesterol cao trong máu.
  • Tăng huyết áp.
  • Thừa cân, béo phì.

3

Thừa cân, béo phì là một trong những tác nhân gây xơ vữa động mạch

  • Do một số bệnh lý khác gây ra như bệnh tiểu đường hoặc suy giảm hoạt động tuyến giáp.
  • Lười vận động, không thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và công việc phải ngồi một chỗ nhiều.
  • Bên cạnh đó, một số trường hợp mắc bệnh xơ vữa động mạch cũng có thể do yếu tố di truyền, tuổi tác và việc stress, căng thẳng thường xuyên khiến nhịp tim tăng và huyết áp cao. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn