Có ít nhất hai phương pháp ăn uống được cung cấp cho thấy hy vọng về sức mạnh của thực phẩm và bổ sung chế độ ăn uống để giúp giảm cholesterol, độc lập giảm cân thay vì dùng các loại thuốc hạ cholesterol truyền thống.
Chế độ ăn uống Portfolio
Nghiên cứu trước đây đã tập trung vào các loại thực phẩm cá nhân có khả năng giúp giảm cholesterol. Các nghiên cứu riêng lẻ đã gợi ý riêng rằng yến mạch, hạnh nhân, đậu nành và thực vật có tăng cường cholesterol có thể có lợi ích lâm sàng cho tình trạng cơ thể.
Nhưng gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cách tiếp cận toàn cầu hơn để can thiệp chế độ ăn uống bằng cách thử nghiệm một chế độ ăn uống bao gồm một portfolio (danh mục các loại thực phẩm) ở những người có cholesterol cao và so sánh kết quả của họ với những người khác theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn.
Cả hai nhóm người trong nghiên cứu đều bị thừa cân nhưng đã được tư vấn về các mục tiêu calo để đảm bảo họ duy trì trọng lượng để giảm cân.
Những người tham gia vào chế độ ăn uống Portfolio đã tiêu thụ lượng lớn (khoảng 11 gram mỗi ngày với chế độ ăn 1.800 calo) chất xơ hòa tan trong máu và chất bổ sung – như yến mạch, lúa mạch, đậu, cà tím, đậu bắp và sản phẩm chứa chất xơ psyllium. Họ cũng ăn một phần rưỡi các loại hạt và khoảng 1 gram sterol thực vật từ một số sản phẩm bơ thực vật mỗi ngày. Các nguồn protein ít béo và ít cholesterol như lòng trắng trứng, protein đậu nành và sữa không béo.
Những người ăn kiêng theo Portfolio trong nghiên cứu này đã giảm 13% mức cholesterol sau sáu tháng (mức trung bình 171mg mỗi dL xuống còn 147 mg mỗi dL). Họ càng áp dụng chặt chẽ chế độ ăn, mức độ LDL càng giảm.
Với sự giúp đỡ của chất bổ sung chất xơ và một bữa ăn sáng dựa trên yến mạch, không có gì khó để đạt được mục tiêu mức độ chất xơ hòa tan.
Các ý tưởng thực phẩm thân thiện với các món ăn khác được khuyến khích thường xuyên cho bệnh nhân bao gồm súp lúa mạch nấm, đậu hũ xào và cà tím, sữa đậu nành trong bột yến mạch của họ, hạt Chia hoặc hạt ngũ cốc, đậu và đậu lăng. Chế độ ăn kiêng này giúp nhiều bệnh nhân giảm choelsterol một cách hiệu quả.

Chế độ vi sinh vật “Cardioviva”
Một chất bổ sung men vi sinh của Canada có tên gọi Cardioviva được thiết lập để áp dụng ở Hoa Kỳ, và sự xuất hiện của nó đã tạo ra khá nhiều hiệu quả.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tham gia với lượng cholesterol cao bổ sung chế độ ăn uống của họ với Cardiova hai lần mỗi ngày đã làm giảm trung bình cholesterol LDL hơn 11% (và tổng số cholesterol 9%) trong 6 tuần so với nhóm giả dược.
Trong một nghiên cứu riêng biệt, những người tiêu thụ probiotic (men vi sinh) dưới hình thức sữa chua có kết quả giảm khiêm tốn hơn. So với nhóm giả dược, mức LDL của họ giảm khoảng 9% và cholesterol toàn phần giảm gần 5%.
Để chắc chắn, những nghiên cứu này tương đối nhỏ (tương ứng là 127 và 114 người). Và nó vẫn chưa được biết liệu sử dụng Cardioviva se thực sự dẫn đến giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ không. Tuy nhiên, những phát hiện này mang lại kết quả đầy hứa hẹn và đã thu hút sự chú ý của các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân tìm kiếm các lựa chọn điều trị để giúp giảm cholesterol với ít tác dụng phụ nhất.
Theo các nhà phát triển sản phẩm L. Reuteri là một trong nhiều loại vi khuẩn có nguồn gốc từ ruột người với khả năng tạo ra một loại enzyme gọi là hydrolase muối mật (BSH). Như tên cho thấy, BSH phá vỡ các muối mật, đó la fnhuwngx hợp chất gan tạo ra từ cholesterol. Muối mật hấp thu cholesterol, chất béo và các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K từ chế độ ăn uống; khi chúng thiếu hụt, hai vấn đề xảy ra. Đầu tiên, ít cholesterol trong chế độ ăn được hấp thụ. Thứ hai, gan phải chuyển hướng sản xuất cholesterol của nó sang việc bổ sung muối mật, thay vì vận chuyển cholesterol vào máu qua các hạt LDL. Cardioviva được cho là hoạt động bằng cách tăng cường số lượng vi khuẩn vi sinh sản BSH.
Thoạt nhìn, làm tăng lượng BSH gây ra một số lo ngại rằng thiếu hụt vitamin tan trong chát béo có thể là một tác dụng phụ không mong muốn của Cardioviva. Nhưng dữ liệu an toàn sơ bộ cho thấy sau chín tuần bổ sung, không có thay đổi nồng độ vitamin A trong máu, beta carotene (tiền chất vitamin A) hoặc vitamin E được quan sát thấy ở người dùng Cardioviva, khi so sánh với mức cơ bản. Còn mức vitamin D cao hơn 25% sau chín tuần bổ sung. Những nhà khoa học suy đoán rằng những kêt quả này có thể là do thực tế rằng cholesterol và vitamin D có cùng một “thành phần” cốt lõi chung; khi gan buộc phải thay thế muối bị mất, nó sẽ phải dùng nhiều thành phần có sẵn. Vì vậy, nhiều thành phần này dễ dàng sản xuất ra vitamin D. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Theo Tạp chí Dược & Mỹ phẩm – số 94 – tháng 9/2018

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn