Bài thuốc từ lá sen giúp hạ mỡ máu là 1 bài thuốc dân gian được lưu truyền từ lâu đời, theo đó người bệnh sử dụng kết hợp các vị thuốc khác cùng lá sen để điều trị máu nhiễm mỡ. Cùng cholestin.vn tìm hiểu về cách sử dụng cũng như các lưu ý của bài thuốc từ lá sen này.

Máu nhiễm mỡ là một hoặc nhiều loại chất béo trong huyết dịch như cholesterol hoặc (và) trilycerid tăng cao khác thường trong máu. Bình thường nồng độ cholesterol ở mức 110-200mg% (2,8 – 5,2mmol/l). Nó phát sinh hoặc do ăn quá nhiều hoặc do hợp thành trong cơ thể quá nhiều, hoặc do sự tiêu trừ ở tổ chức ngoại vi yếu gây ra. Bệnh nếu có tính di truyền là dạng nguyên phát, nếu do bệnh tật mang lại thì là dạng thứ phát. Theo dân gian, có thể giảm mỡ máu với các bài thuốc từ lá sen kết hợp với một số vị thuốc khác.

Công dụng của lá sen theo Đông Y

bai thuoc tu la sen

Lá sen là vị thuốc thông dụng trong dân gian

Lá sen có vị đắng chát, tính bình, là một vị thuốc rất thông dụng trong dân gian. Lá sen dùng tươi hoặc phơi, sấy khô, đôi khi sao thơm. Dược liệu là nguyên lá to, khô, màu lục, không bị sâu, không có vết thủng. Lá sen tươi thường được dùng để trị các bệnh như cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy. Lá sen khô lại được dùng trong các chứng xuất huyết.

Hiện nay, nhiều nghiên cứu cho thấy trong lá sen chứa nhiều loại alkaloids và flavonoid đặc biệt có tác dụng giảm béo phì và ngừa xơ vữa động mạch. Do đó, có nhiều bài thuốc phòng ngừa và chữa trị éo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch đều có chứa lá sen. Các chuyên gia cũng khuyên người cao tuổi cơ thể đã suy yếu, động mạch não đã bị xơ cứng, hoặc từng bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, nên thường xuyên sử dụng lá sen. 

Bài thuốc từ lá sen giúp giảm mỡ máu

17

Lá sen kết hợp với một số vị thuốc khác có thể uống thay trà có tác dụng chữa bệnh

Bài 1: lá sen khô 60g, sơn tra sống 10g, sinh ý mễ 10g, hoa Sinh diệp 15g, vỏ quất 15g, lá trà 60g. Tất cả tán bột, đun sôi nước pha uống thay trà.

Tác dụng: tỉnh tỳ hóa thấp, hạ chỉ giảm béo, dùng cho các bệnh máu nhiễm mỡ, nhức đầu chóng mặt , khó thở, mạch căng, …

Bài 2: lá sen tươi 30g, nếu không có lá sen tươi thì dùng lá sen khô 10g. Ngâm lá sen, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào cốc sứ, ngâm nước, sau khi ngâm 15 phút có thể uống thay trà.

Tác dụng: giảm mỡ máu, dùng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ.

Bài 3: lá sen 3g, quyết minh tử 6g, hà thủ ô 3g, các thứ sấy khô tán nhỏ, cho vào bình ngâm với 300ml nước sôi. Có thể uống hằng ngày thay nước trà

16

Cháo gạo tẻ, lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ máu

Bài 4: cháo gạo tẻ, lá sen

Dùng 1 lá sen thiệt to, rửa sạch, đem nấu kỹ, bỏ bã lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen đó, cùng một ít đường phèn và nấu thành cháo. Món cháo bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, chữa bệnh huyết áp cao, người bệnh mỡ máu cao, cảm nóng, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ, … rất hiệu quả.

Hy vọng với bài thuốc từ lá sen giúp hỗ trợ giảm mỡ máu này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc giữ cho mình một sức khỏe tốt nhất!

Biên tập bởi Cholestin.vn