Huyết áp cao ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Đây là 1 bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vậy cao huyết áp là gì? những biểu hiện và cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau.

cao huyet ap

Bệnh cao huyết áp gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp được hiu là áp lc ca máu, được quyết đnh bi 2 yếu t là lượng máu được tim bơm đi và s cn tr dòng máu ca đng mch. Nếu đng mch hp, gây cn tr lưu thông ca máu trong đng mch hoc lượng máu tim bơm đi cao hơn kh năng chu đng ca mch máu, thì khi đó được gi là b huyết áp cao.

Cao huyết áp có những biểu hiện và biến chứng như thế nào?

Người b cao huyết áp thường không có biu hin thường xuyên và rõ rt. Bnh din ra âm thm và khi bc phát s gây nhiu vn đ nghiêm trng đến sc khe. V tng quan, ta có thể nhận biết bệnh qua các triệu chứng: đau đu, choáng váng, chy máu cam.

Các biến chng ccao huyết áp thường xảy ra các cơ quan quan trng bên trong cơ th, mà đc bit là: tim – mch máu – não – mt. Trong đó:

  • Biến chng ccao huyết áp  tim: hin tượng phì tim, bnh v mch vành và thm chí là suy tim. Biu hin thường thy là các cơn đau tht khu vc ngc, tc ngc, thiếu máu cơ tim, mà nguy him nht trong đó là nhi máu cơ tim. Sử dụng máy đo huyết áp để chủ động theo dõi tình hình huyết áp mỗi khi cảm thấy có dấu hiệu tăng cao.
  • Biu hin ti não: đt mch máu não, nhi máu não, chy máu trong ti não, hu qu dn đến có th là bán thân bt toi (lit na người).
  • Tác hi của cao huyết áp đến thn: cao huyết áp tn thương h thng mch máu thn gây ra hin tượng suy thn.

nh hưởng đến mt: áp lc máu cao mt gây các bnh v võng mc, t đó khiến bnh nhân huyết áp cao b suy gim th lc, mt m đi, thm chí dn đến mù.

huyet ap cao

Cách tránh huyết áp cao tốt nhất là lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng

Bnh cao huyết áp do nguyên nhân gì?

Huyết áp cao do nhiu tác nhân khác nhau gây ra và khó xác đnh được chính xác nguyên nhân gây bnh, nhưng có thể kể đến các nguyên nhân sau:

  • D tt bm sinh v h thng tim mch, các bnh v thn, khi u thn.
  • S dng thuc tránh thai, thuc cm, thuc gim đau.
  • S dng các cht kích thích như: ma túy, thuc lá, các loi thuc cha cocaine và amphetamines.

Cách phòng bệnh huyết áp cao:

Phòng bnh huyết áp cao ch yếu yêu cu bn có li sng lành mnh:

  • Chế đ ăn ung: ăn nhiu rau, ngũ cc, hn chế các loi thc phm cha m và chú ý lượng mui np vào cơ th.
  • Chú ý đến trng lượng cơ th, tham kho ch s cân nng/chiu cao đ gi một vóc dáng cân đi.
  • Hn chế s dng các loi cht kích thích như rượu bia, thuc lá.
  • Rèn luyn th thao và vn đng cơ th đ có sc khe tt.