Sen là loại thực vật mà mọi bộ phận hoa, nhụy, lá, củ, … đều có thể chế biến thành món ăn ngon và đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe. Riêng lá sen có thể được dùng để giảm cân và còn có tác dụng điều trị máu nhiễm mỡ rất hiệu quả.

hoa-sen-giam-mo-mau

Hoa, lá, thân, củ, … sen đều có thể tận dụng làm bài thuốc

Tác dụng giảm mỡ máu của lá sen

Trong lá sen có chứa các hoạt chất có tác dụng chống co thắt cơ trơn, chống ức chế loạn nhịp tim, thải cholesterol ra khỏi đường máu và điều hòa huyết áp. Chính vì vậy, lá sen được các bác sĩ đông y nhận định có tác dụng giảm mỡ máu rất hiệu quả.

Đối với những người vừa bị mỡ máu cao, vừa bị bệnh tiểu đường thì lá sen càng tỏ ra là loại dược liệu rất phù hợp. Bệnh nhân tiểu đường thường có cholesterol trong máu cao hơn người bình thường do cơ chế chuyển hóa và tổng hợp các chất thành lipid. Lá sen có chứa các hoạt chất giúp giảm lượng hấp thu glucid tại lòng ống tiêu hóa cũng như tăng chuyển hóa lipid và cholesterol trong gan, từ đó làm giảm mỡ máu và góp phần chống tăng đường huyết. Chính vì vậy, nếu kết hợp lá sen và thuốc trị tiểu đường thì người bệnh sẽ giữ được đường máu ở mức an toàn, đồng thời có tác dụng giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa động mạch, giảm tình trạng huyết áp cao và các biến chứng.

Khuyến cáo khi giảm mỡ máu bằng lá sen

la-sen-giam-mo-mau

Lá sen có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả

Nếu lựa chọn điều trị máu nhiễm mỡ bằng lá sen, người bệnh cần nên sử dụng liên tục và ít nhất trong vòng 1 tháng bởi quá trình hạ mỡ máu bằng thảo dược nói chung và lá sen nói riêng đòi hỏi một thời gian dài. Các tinh chất trong lá sẽ sẽ tăng tác dụng tiêu hủy, giảm quá trình hấp thu mỡ vào cơ thể cho nên cần một lượng thời gian thích hợp mới có những hiệu quả rõ rệt.

Người bệnh cũng không nên nóng vội, muốn hiệu quả nhanh mà tự ý tăng liều lượng dùng hằng ngày. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho thể trạng của từng người.

Các món ăn, thức uống điều trị mỡ máu từ lá sen

– Cháo gạo tẻ lá sen: dùng lá sen tươi nấu lấy nước, dùng nước lá sen nấu cháo gạo tẻ cùng với đường phèn.

– Nước lá sen: dùng lá sen tươi hoặc khô hãm với nước sôi và uống thay nước lọc hàng ngày. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn.

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.