Béo phì và ô nhiễm không khí dường như là hai vấn đề riêng biệt: béo phì thường liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống; ô nhiễm không khí lại liên quan đến các vấn đề về hô hấp. Hai vấn đề tưởng chừng không liên quan gì lại có mối quan hệ nhất định.

9

Ô nhiễm môi trường và béo phì đã được chứng minh có mối liên hệ với nhau

Nghiên cứu trên loài chuột

Các chuyên gia từ Đại học bang Ohio đã có những nghiên cứu tiến hành trên chuột để tìm hiểu về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí với các bộ phận khác của cơ thể ngoài phổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nuôi chuột ở những môi trường khác nhau tương ứng với các thành phố khác nhau và sau 10 tuần, kết quả cho thấy:

– Những con chuột ở môi trường ô nhiễm có tỉ lệ mỡ tăng cao 20% so với những con chuột ở môi trường trong lành, đặc biệt là ở phần bụng và các cơ quan nội tạng khác.

– Những con chuột ở môi trường ô nhiễm còn kém nhạy cảm hơn với insulin, làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Mặc dù nghiên cứu này còn nhiều tranh cãi nhưng đã phần nào cho thấy tác động của sự ô nhiễm lên cơ thể.

Khảo sát tác động của môi trường ô nhiễm lên cơ thể người

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Granada, Tây Ban Nha đã tiến hành khảo sát mức độ ô nhiễm trong các mô mỡ của 300 người tại Granada. Kết quả cho thấy, mức độ ô nhiễm ở nơi họ sinh sống đã tác động đến cách thức cơ thể tích trữ mỡ và dẫn đến bệnh béo phì, thậm chí dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

Obesity study

Người sống trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ béo phì cao hơn

Nhà nghiên cứu Juan Pedro Arrebola từ Đại học Granada cho biết: những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn, có lượng cholesterol và đường trong máu cao hơn những người ít tiếp xúc với ô nhiễm.

Ngoài ra, khi nồng độ CO2 trong không khí tăng cao, nồng độ pH của máu sẽ giảm và tính axit trong máu tăng. Điều này dẫn đến các tế bào thần kinh xử lý cảm giác thèm ăn (tế bào orexin) hoạt động mạnh hơn khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Như vậy, lượng CO2 trong không khí càng tăng thì nguy cơ béo phì càng cao.

Thông qua khảo sát các phương pháp thống kê phức tạp, các nhà nghiên cứu trường Đại học Granada đã khẳng định rằng mức độ ô nhiễm không khí có thể dẫn đến béo phì và ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol cũng như lượng đường trong máu.

Biên tập và Tổng hợp bởi Cholestin.vn