Hiện nay số lượng trẻ em dậy thì sớm đang tăng lên ngoài tầm kiểm soát và béo phì được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Điều này có thật sự đúng và cụ thể mối liên hệ giữa béo phì và dậy thì sớm là gì?

Dấu hiệu dậy thì sớm?

béo phì gây dậy thì sớm ở trẻ

Bé gái dậy thì trước 8 tuổi và bé nam trước 9 tuổi được xem là dậy thì sớm

Bé gái dậy thì trước 8 tuổi và bé nam trước 9 tuổi được xem là dậy thì sớm. Dấu hiệu đầu tiên nhất ở trẻ dậy thì là sự phát triển tuyến vú, dấu hiệu này có thể kéo dài vài năm trước khi có các dấu hiệu khác như kinh nguyệt ở bé gái, vỡ giọng ở bé trai hay xuất hiện mụn. Cụ thể hơn, ở bé gái, cần xem xét các dấu hiệu như ngực phát triển, mọc lông mu hoặc lông nách, thay đổi hình dáng ngực và bắt đầu có kinh nguyệt; ở bé trai sẽ có các dấu hiệu: tinh hoàn hoặc dương vật to lên, xuất hiện lông mu hoặc lông nách, mụn trứng cá, vỡ giọng, …

Hiện tượng dậy thì sớm do béo phì ở trẻ?

dậy thì sớm do béo phì

Bé gái bị béo phì thường có nguy cơ dậy thì sớm

Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra dậy thì sớm do béo phì ở trẻ gái cao hơn những bé gái nhẹ cân, biếng ăn. Và các bé gái thiếu cân thường có tuổi dậy thì muộn hơn so với các bạn khác. Một nghiên cứu khác của bác sĩ Jamin Josefson (khoa nội tiết Bệnh viện nhi Memorial, Chicago) lại cho thấy, béo phì không gây ra tình trạng dậy thì sớm ở bé trai mà ngược lại những bé trai béo phì còn có xu hướng dậy thì muộn hơn.

Tuy nhiên, khoa học cũng đã chỉ ra rằng béo phì không phải là nguyên nhân gây ra dậy thì sớm mà chỉ là yếu tố nguy cơ, đặc biệt là ở bé gái.

Mối liên hệ thật sự giữa béo phì và dậy thì sớm

hiện tượng dậy thì sớm do béo phì

Trẻ dậy thì khi có đủ hormone leptin trong cơ thể

Theo các chuyên gia, trẻ dậy thì sớm là do kích thích tố leptin được tiết ra từ các tế bào chất béo. Leptin có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và chức năng sinh sản của con người. Khoa học đã chứng minh khi trẻ em có đủ leptin trong cơ thể thì sẽ bắt đầu giai đoạn dậy thì. Do đó, những cô bé thừa cân, béo phì, có nồng độ leptin cao sẽ có nguy cơ dậy thì sớm hơn.

Tuy nhiên, ngoài béo phì gây dậy thì sớm, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dậy thì sớm như di truyền, giới tính, chủng tộc và do môi trường sống.

Nên làm gì khi trẻ dậy thì sớm?

trẻ dậy thì sớm do béo phì

Kiểm soát béo phì ở trẻ để hạn chế nguy cơ dậy thì sớm

Hiện nay chưa có cách nào để điều trị dậy thì sớm ở trẻ, kể cả giảm cân (nếu trẻ bị béo phì). Do đó, nếu trẻ bị dậy thì sớm, bố mẹ không nên quá lo lắng mà phải tìm cách để trẻ thích nghi và rèn luyện thể thao để bảo vệ sức khỏe bản thân ngay từ nhỏ.

Ngăn chặn chứng béo phì cũng là cách giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ. Bố mẹ cần dạy trẻ cách để duy trì sức khỏe lành mạnh nhất, để tránh dậy thì sớm.

  • Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, tạo thói quen tập thể dục cho trẻ.
  • Chú ý đến lượng calo trong bữa ăn của trẻ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển.
  • Dạy trẻ cách ăn uống lành mạnh, lựa chọn các thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất xơ, vitamin, hạn chế chất béo và các đồ ăn chế biến sẵn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Biên tập bởi Cholestin