Bạn có thể đã nghe quá nhiều về cholesterol cao, mỡ máu cao nhưng có thể chưa hiểu hết về khái niệm này. Cùng cholestin.vn tìm hiểu rỏ hơn để có những kiến thức cần thiết trong phòng tránh và chưa trị bệnh bạn nhé!

Ở một số người cholesterol cao là điều mặc định

15

Trường hợp cholesterol cao do di truyền gọi là Familial Hyporcholesterolemia

Đối với một số người, cholesterol xấu LDL mặc định nằm ở mức không tốt cho sức khỏe. Đây được xem là chứng bệnh cholesterol cao do di truyền (FH – familial hyporcholesterolemia) xuất hiện ở 2% dân số. Những người bị FH có nồng độ cholesterol từ 300 – 600 mg/dL và thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao. Một số trường hợp di truyền cả 2 gien khiếm khuyết từ bố và mẹ, nồng độ cholesterol có thể cao vượt mức 1000 mg/dL có thể gây tử vong trước 20 tuổi.

Cholesterol cao có thể được nhận biết qua một số dấu hiệu

16

Bệnh u vàng là biểu hiện của cholesterol cao

Thông thường cholesterol cao thường không có triệu chứng rõ rệt, bạn sẽ không chú ý nhận biết cho đến khi được bác sĩ chẩn đoán. Tuy vậy, vẫn có thể phát hiện mình bị cholesterol cao khi xuất hiện những nốt màu đỏ vàng trên da (thường gọi là bệnh u vàng)

Những nốt này có kích thước khác nhau và thường xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như mí mắt, khuỷu tay, đầu gối.

Cholesterol quá thấp cũng nguy hiểm

Cholesterol quá cao rõ ràng không tốt cho sức khỏe nhưng cholesterol thấp cũng nguy hiểm không kém. Nếu cholesterol giảm xuống dưới 160 mg/dL thì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe sẽ xuất hiện. Mặc dù còn nhiều điều chưa rõ về mối quan hệ giữa cholesterol thấp và sức khỏe nhưng thực tế cho thấy khi cholesterol hạ thấp có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, chứng lo âu trầm cảm và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Nồng độ cholesterol của con người đang giảm dần

Theo thống kê thì vào những năm 1960, nồng độ cholesterol trung bình là 222 mg/dL và có 33% người ở độ tuổi 20 – 74 có cholesterol cao trên 240 mg/dL. Đến đầu những năm 2000, nồng độ cholesterol trung bình giảm còn 200 mg/dL và chỉ có khoảng 16% người ở độ tuổi 20 – 74 có cholesterol cao.

Điều này có thể cho thấy mọi người đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của cholesterol cao và có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Ăn thực phẩm không chứa cholesterol vẫn bị cholesterol cao

Plate

Ăn thực phẩm không chứa cholesterol vẫn bị cholesterol cao

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân cholesterol cao là không nên ăn hoặc hạn chế ăn những thực phẩm chứa cholesterol. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không ăn những thực phẩm này có thể giúp bạn tránh được cholesterol cao.

Các loại thực phẩm chứa chất béo trans, chất béo bão hòa cũng làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Do đó, ngoài lưu ý đến hàm lượng cholesterol trong thực phẩm, bạn còn phải cẩn thận đọc thông tin về hàm lượng chất béo để quyết định xem sản phẩm đó có tốt cho sức khỏe không và có nên ăn không.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn