Thừa cân, béo phì ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến tính thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều bệnh lý như tim mạch, huyết áp. Trong số đó, béo phì được xem là nguyên nhân gây đau lưng, mỏi vùng lưng.

Béo phì gây đau lưng, mỏi lưng

beo phi

Béo phì, thừa cân gây đau lưng, mỏi lưng

Thừa cân, béo phì luôn khiến chúng ta cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, lười vận động và đi lại khó khăn. Khung xương cột sống của chúng ta chỉ chịu đựng được một trọng lượng, áp lực nhất định, nếu cơ thể nặng nề thì khung xương cột sống cũng phải chịu nhiều áp lực hơn.

Béo phì khiến xương và dây chằng phải làm việc vất vả hơn, chịu nhiều sức ép hơn để giữ cho cơ thể cân bằng. Ngoài ra, béo phì khiến người ta ít vận động, dẫn đến gân cơ, cột sống ngày càng yếu gây ra tình trạng đau lưng.

Thêm một yếu tố nữa, người béo phì thường ăn nhiều chất béo mà ăn ít hoa quả do đó cơ thể thiếu canxi và vitamin gây ra tình trạng loãng xương, yếu xương làm trầm trọng hơn các triệu chứng đau lưng.

Làm sao cải thiện tình trạng đau lưng do béo phì

beo-phi-o-phu-nu

Giảm béo phì để cải thiện tình trạng đau lưng

Cũng như nhiều bệnh lý khác, tình trạng đau lưng do thừa cân, béo phì gây ra có thể được cải thiện nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục hằng ngày. Chế độ ăn uống, tập luyện thay đổi giúp cải thiện cân nặng từ đó cũng giảm các triệu chứng đau lưng.

  • Nhờ các bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học, chế độ ăn kiêng hợp lý để giảm cân mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tăng cường vận động thể dục thể thao giúp giảm cân, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai từ đó hạn chế được các cơn đau.
  • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như cafe, các đồ uống có cồn như rượu bia, không hút thuốc lá.
  • Không nên ăn quá nhanh mà phải ăn chậm, nhai kỹ.
  • Bỏ hoàn toàn các thói quen sinh hoạt cũ thiếu lành mạnh, cần xây dựng thói quen mới khoa học hơn, hợp lý hơn.

Việc giảm cân, giảm thiểu tình trạng béo phì cần phải được thực hiện một cách kiên trì, quyết tâm trong thời gian dài. Nhưng một khi đã giảm cân được thì sức khỏe sẽ tốt hơn, giảm các nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch, đau lưng, …Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn