Mỡ máu cao có thể dẫn đến một số dấu hiệu như: tăng chất béo lắng đọng dưới da được gọi là xanthoma (ban vàng), viêm tụy cấp, sưng và đau ở gan hoặc lá lách, đau ngực do giảm cung cấp máu cho tim, cho não gây ra tê liệt, chóng mặt, lú lẫn, mắt mờ, nhức đầu dữ dội, thậm chí là mất trí nhớ.

Vì thế, mỡ máu triglycerides cao có thể liên quan đến một loạt các nguy cơ bệnh sau:

Viêm tụy

các bệnh có thể nhiễm khi cao mỡ máu

Mỡ máu triglycerides cao có thể gây sưng tuyến tụy

Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng nằm ở phần trái phía trên bụng. Dịch tụy có tác dụng sản xuất dịch tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn. Lượng mỡ máu triglycerides rất cao có thể gây sưng tụy, thường biểu hiện đau bụng dữ dội, nôn mửa, sốt, nhịp tim nhanh, thở nhanh. Tình trạng nặng hơn, khi dịch tiêu hóa bị rò rỉ bên ngoài tuyến tụy, điều này có thể đe dọa tính mạng. Rượu có thể kích hoạt bệnh viêm tụy cấp, cùng với triglycerides cao, rượu còn có thể đẩy chỉ số này lên cao hơn. Vì thế, trường hợp này điều trị cần kết hợp giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống và tránh uống rượu.

Tiểu đường type 2

Các tác hại của mỡ máu cao đến sức khỏe

Mỡ máu cao kết hợp với cao huyết áp, tăng mỡ bụng đều tăng nguy cơ tiểu đường

Sự hình thành nhiều triglycerids là một phần của hội chứng trao đổi chất, bao gồm cao huyết áp, tăng mỡ bụng, HDL thấp (cholesterol) tốt, và đường huyết cao. Chỉ số mỡ máu triglycerides cao kết hợp với 2 trong bất kỳ điều kiện nào kể trên cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 lên gấp 5 lần.

Bệnh tim mạch

Tương tự như trên, chỉ số triglycerides cao kết hợp với 2 yếu tố của hội chứng chuyển hóa khác tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tim. Một lượng mỡ máu loại này nằm bên trong các mạch máu vận chuyển oxy cho cơ tim.

Đột quỵ

ảnh hưởng của mỡ máu cao đến sức khỏe

Mỡ máu cao ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não, gây đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng tổn thương não xảy ra khi nguồn cung cấp máu tới các tế bào não bị giảm đi. Mỡ máu triglycerides ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đối với phụ nữ lớn tuổi, mỡ máu triglycerides là một trong những nhân tố hàng đầu gây đột quỵ.

Bệnh gan

tác hại của mỡ máu cao đến gan

Mỡ tích tụ trong gan có thể gây ra xơ gan, suy gan, ung thư gan

Mỡ tích tụ trong gan là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan mãn tính, ví dụ xơ gan, ung thư gan, suy gan … Trong số các trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu bia gây ra (NAFLD), có tới hơn 10% lá gan đã được thay thế bằng mỡ, mà nguyên nhân phổ biến nhất đối với NAFLD là bệnh tiểu đường, béo phì và mỡ máu triglycerides cao.

Đau và tê chân

tê tay chân do cao mỡ máu

Quá nhiều mỡ máu cũng gây ra đau và tê ở chân

Quá nhiều mỡ máu tạo thành lớp chất trong lòng động mạch, khi lớp chất này chảy đến chân, chúng có thể dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên (PAD). PAD có thể gây ra đau và tê ở chân, đặc biệt là khi đi bộ. PAD cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở chân hoặc bàn chân.

Sa sút trí tuệ

tác hại của mỡ máu cao đến não

Mỡ máu cao gây hại cho mạch máu não dẫn đến sa sút trí tuệ

Chức năng não suy giảm có thể làm giảm trí nhớ, tư duy, tác động đến ngôn ngữ và hành vi không còn minh mẫn. Tuổi tác là một nguy cơ lớn đối với chứng mất trí, nhưng chỉ số mỡ máu triglycerides cao cũng như vậy. Nguyên do là mỡ máu loại này có thể gây hại cho mạch máu bên trong não, góp phần tạo nên một protein độc hại được gọi là amyloid.

Tóm lại, chỉ số mỡ máu triglycerides cao có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Các chuyên gia khuyên rằng, khi bạn trên 20 tuổi, hãy xét nghiệm tổng thể máu 5 năm một lần. Nếu chỉ số mỡ máu triglycerides cao, ta cần thay đổi chế độ ăn uống sao cho hợp lý (tăng cường omega3, tránh transfat), giảm cân, tập thể dục, đồng thời người bệnh có thể dùng kết hợp thuốc để đưa chỉ số mỡ máu này vào vòng kiểm soát.

Theo Cẩm nang Máu nhiễm mỡ & Cách điều trị