Hiện nay chúng ta đều cho rằng ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Nhưng thực tế cứ mỗi hai phụ nữ thì có 1 người chết vì bệnh tim mạch. Trong lúc đó cứ 25 người mới có 1 người chết vì ung thư vú. Mỗi năm, phụ nữ chết do bệnh tim và đột quỵ là nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại.
Hãy cùng tìm hiểu 7 dấu hiệu bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên để có biện pháp điều trị kịp thời.
Hồi hộp đánh trống ngực
Đó là cảm giác tim đập rất nhanh, có những lúc thấy như hẫng ở ngực. Tim đập rất nhanh thời kỳ này có thể do cơn tim nhanh kịch phát trên thất. Cơn tim nhanh kích phát trên thất thời kỳ này thường là cơn tim nhanh vòng vào lại nút nhĩ thất. Rất may cơn tim nhanh này có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng đốt có tần số radio. Một cơn tim nhanh nữa cũng hay gây hồi hộp đánh trống ngực thời kỳ này đó là cơn rung nhĩ. Nhận biết cơn rung nhĩ là rất quan trọng trong thời kỳ này vì nó có thể gây ra tai biến mạch não cho bạn. Rung nhĩ về lâu dài cũng có thể dẫn tới suy tim. Điều trị rung nhĩ có thể triệt đốt bằng sóng có tần số radio trên hệ thống lập bản đồ 3 chiều hoặc có thể dùng thuốc khống chế nhịp hoặc dùng thuốc chồng loạn nhịp chuyển về nhịp xoang.
Khó thở
Nếu leo lên thang gác mà bạn thấy khó thở, hãy đến khám bác sĩ. Bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh mạch vành hoặc suy tim. Khó thở cũng có thể là triệu chứng thường gặp của rung nhĩ. Khi có triệu chứng này, thường các bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm như điện tâm đồ, siêu âm tim để chẩn đoán.
Cảm giác đè nặng ở ngực
Triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh lý mạch vành. Chúng ta đừng nghĩ là nhồi máu cơ tim phải là đau như xé ngực. Nó nhiều khi chỉ là cảm giác bị đè ở ngực, thậm chí thấy đè nhẹ ở ngực. Cảm giác này có thể bị tái đi tái lại với ngày càng nhiều hơn. Khi có triệu chứng này, bạn nên đến khám ngay ở các phòng khám chuyên khoa tim mạch.
Đau đầu
Đau đầu là triệu chứng khá thường gặp ở người tiền mãn kinh. Khi có triệu chứng này không được bỏ qua, hãy kiểm tra ngay huyết áp của bạn. Nó có thể là triệu chứng của tăng huyết áp và có thể là tiền triệu của tai biến mạch máu não.
Hoa mắt, chóng mặt hoặc choáng
Nó có thể do nhiều các rối loạn khác nhau như tiểu đường, suy tim hoặc rối loạn nhịp như là rung nhĩ hoặc nhịp nhanh kịch phát trên thất.
Đau hàm
Điều này có thể là triệu chứng của trái tim không khỏe mạnh. Nó có thể là triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đặc biệt khi đau hàm tái đi tái lại nhiều lần. Các lần sau càng ngày càng tăng về chu kỳ và thời gian cơn đau.
Phù chân
Phụ nữ khi còn kinh nguyệt hay bị phù chân nhẹ khi đang trong thời kỳ kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh triệu chứng này còn có thể là do tình trạng suy tim ứ trệ. Khi có triệu chứng này, bạn cũng nne đến khám ở các phòng khám chuyên khoa tim mạch. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Theo Tạp chí Tư vấn Tiêu dùng – số tháng 6/2018

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn