Cholesterol cao là bệnh lý khá phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Nếu bạn bị chẩn đoán có mức cholesterol cao thì nên hiểu rõ nhưng vấn đề sau.

cholesterol cao

Cholesterol cao khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ

1. Cholesterol cao có nguy hiểm không, nó có thể dẫn đến những biến chứng gì?

 • Cholesterol cao có thể dẫn đến một loạt các nguy cơ bệnh như viêm tụy, tiểu đường, bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh gan, đau và tê chân, sa sút trí tuệ.

2. Điều gì dẫn đến cholesterol cao?

 • Nguyên nhân nguyên phát: những rối loạn có yếu tố di tuyền làm suy giảm hoạt tính LDL receptor (thụ thể LDL), suy giảm lipoprotein lipase. Cholesterol cao do di truyền ảnh hưởng đến khoảng 1/500 người và có thể làm tăng cholesterol từ 300mg/dL lên 600mg/dL.
 • Nguyên nhân thứ phát: ảnh hưởng bởi do chế độ ăn uống, sinh hoạt, công việc căng thẳng, do sử dụng thuốc và biến chứng của một số bệnh.

3. Có thể giảm cholesterol tại nhà không?

 • Khi bị chẩn đoán cholesterol cao, song song với các chỉ định của bác sĩ, có thể thực hiện các biện pháp giảm cholesterol tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn uống; kiểm soát cân nặng nếu bạn bị thừa cân; luyện tập thể dục thể thao và điều chỉnh hành vi như bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, kiểm soát stress.

4. Cholesterol cao có cần uống thuốc không? Có phương pháp nào thay thế không?

cac cau hoi ve cao mo mau

Đa phần các trường hợp cholesterol cao đều cần dùng thuốc

 • Đa phần các trường hợp, người bệnh cholesterol cao cần dùng thuốc. Tuy nhiên, đối với các trường hợp cholesterol cao ở thể nhẹ, người bệnh có thể giảm cholesterol bằng các biện pháp tại nhà kể trên.

5. Có thể tìm hiểu thêm các thông tin về cholesterol cao ở đâu?

 • Tốt nhất bạn nên được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn để có kiến thức đúng đắn nhức sau đó có thể tìm hiểu thêm trên ác báo chuyên về sức khỏe hoặc trang web cholestin.vn

6. Chế độ ăn uống của người cholesterol cao cần thay đổi như thế nào?

thuc pham nen han che an khi cao mo mau

Người bị cholesterol cao nên tránh thức ăn chúa nhiều chất béo và cholesterol

 • Tránh cách thức ăn có chứa chất béo và cholesterol như bơ, thịt mỡ, dầu cọ, dầu dừa; thay bằng dầu thực vật như dầu oliu, đậu nành, ngô. Hạn chế dùng thực phẩm như bơ thực vật, bim bim, bánh quy, kẹo dẻo, …
 • Hạn chế ăn các loại thịt, dùng không quá 3 quả trứng/tuần và phải ăn cách ngày. Không ăn thịt mỡ, phủ tạng động vật, da của các loại gia cầm, thay thế bằng đạm thực vật như đậu phụ,… Tăng cường ăn rau quả.
 • Tránh các thức ăn nhanh như bánh hamburger, bánh có nhân thịt băm, thịt rán, bánh gato.
 • Uống sữa đã tách bơ, hạn chế ăn pho mai, kem.

7. Cần phải kiểm tra cholesterol định kỳ như thế nào?

 • Người khỏe mạnh nên kiểm tra nồng độ cholesterol máu 5 năm một lần. Đối với người đang bị cholesterol cao hoặc trên 45 tuổi nên kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần.