Hầu hết mọi người đều biết rằng ăn nhiều chất xơ giúp ổn định cholesterol về mức an toàn. Nhưng không phải ai cũng biết cách cân bằng chất xơ trong bữa ăn hằng ngày. Dưới đây là các cách để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống:

Bữa sáng

1

Để bổ sung chất xơ vào bữa sáng, nên ăn các loại ngũ cốc thô giàu chất xơ (ngũ cốc, yến mạch, ngô, …) thay vì ăn ngũ cốc đã tinh luyện vốn có lượng chất xơ thấp.

Bữa ăn nhẹ

2

Đồ ăn vặt cho bữa ăn nhẹ cũng phải được chọn lựa kỹ càng, không nên ăn các loại khoai tây chiên, bánh kẹo ngọt. Thay vào đó, nên chọn các loại trái cây, rau củ tươi như cà rốt, các loại hạt, bỏng ngô, sữa chưa khi cảm thấy đói bụng.

Trái cây tốt hơn nước ép trái cây

3

Nước ép trái cây cũng có hương vị thơm ngon như trái cây tươi nhưng lại không tốt bằng. Tốt nhất là nên ăn trái cây tươi có chứa nhiều chất xơ như kiwi, táo, lựu, xoài, chuối,…

Kiểm tra thành phần thực phẩm

Khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn, hãy để ý thành phần của nó. Tìm những sản phẩm có thành phần chất xơ, tốt nhất lượng chất xơ vào khoảng 2.5 đến 4.9gr cho mỗi thực phẩm.

Thực phẩm thô

4

Hãy chọn những loại thực phẩm thô, chưa qua chế biến thay vì các sản phẩm đã chế biến như bánh mỳ, gạo trắng, pasta.

Ăn chay

5

Không cần phải ăn chay liên tục hay ăn chay trường, chỉ cần ăn một vài bữa trong tuần. Trong bữa ăn đó, hãy ăn nhiều trái cây và rau củ hơn.

Bổ sung qua thuốc bổ

spoon with dietary supplements on fruits background

Trong các trường hợp không thể bổ sung đủ chất xơ thông qua thực phẩm, có thể dùng thêm các loại thuốc bổ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Thuốc bổ sung chất xơ có thể ở dạng bột, dạng viên, dạng thức ăn nhẹ, …tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Một điều cần lưu ý là, chất xơ trong thức ăn có làm giảm cholesterol máu hay không còn tùy thuộc vào loại chất xơ, lượng chất xơ ăn vào cũng như mức độ tăng cholesterol máu. Do đó, nên ưu tiên chọn các loại chất xơ tan như cám yến mạch, pectin, lúa mạch, đậu hạt, rau đậu, trái cây và rau có thể làm giảm được 5-10% lượng cholesterol máu, có khi tới 25%Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn.

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.