Nguyên nhân gây béo phì có rất nhiều, trong đó có 6 nguyên nhân phổ biến nhất. Hãy tìm hiểu xem bạn thuộc nhóm béo phì nào, nguyên nhân sâu xa và làm thế nào để giảm được cân nặng một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây béo phì do chế độ ăn uống

Nguyen nhan cua benh beo phi

Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến gây béo phì

Đây là loại nguyên nhân gây bệnh béo phì phổ biến nhất, xảy ra do thực phẩm ăn uống mỗi ngày chứa quá nhiều năng lượng, nhiều mỡ, muối hay đường. Các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas là những thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ rất cao, việc sử dụng thường xuyên sẽ dẫn tới thừa năng lượng, mỡ tích tụ gây béo phì.

Cách giải quyết:

 • Thay đổi ngay chế độ ăn uống: hạn chế ăn những thực phẩm nhiều năng lượng, thay vào đó hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Đồ uống có gas, bánh ngọt hay hoa quả khô cũng nên hạn chế.
 • Tạo thói quen tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Béo phì do căng thẳng, lo âu

nguyen nhan cua benh beo phi

Stress khiến cơ thể hình thành peptit, hợp chất gây béo phì

Căng thẳng, lo âu, trầm cảm cũng là nguyên nhân gây béo phì. Stress khiến cơ thể hình thành peptit, hợp chất này sẽ tạo thành các khối mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng. Đã có nhiều nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về kết luận về mức độ tương đồng giữa béo phì với stress. Những người bị stress có thể tăng gấp 2 lần trọng lượng so với những người không stress có cùng chế độ ăn giàu năng lượng.

Cách giải quyết:

 • Thư giãn đầu óc, giải tỏa stress, tránh để tình trạng căng thẳng, lo âu kéo dài.
 • Đồng thời nên kết hợp với việc kiểm soát chế độ ăn uống, đặc biệt là trong giai đoạn stress.

Nguyên nhân gây bệnh béo phì do ăn thực phẩm gluten

nguyen nhan gay benh beo phi

Gluten gây nên tình trạng tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh hoặc đang có sự mất cân bằng, suy giảm nội tiết thường gặp tình trạng béo phì này. Gluten là loại carbonhydrate gây nên tình trạng tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe như táo bón, khó tiêu, viêm ruột. Gluten có nhiều trong bánh mì, mỳ ống, pizza, bánh quy, bánh ngọt, …

Cách giải quyết:

 • Tránh xa các thực phẩm chứa gluten.
 • Tập thói quen thường xuyên vận động và tập thể dục.
 • Hạn chế uống rượu bia.

Béo phì do rối loạn chuyển hóa

Nguyên nhân gây béo phì

Rối loạn chuyển hóa cũng là nguyên nhân gây béo phì

Rối loạn chuyển hóa thường gặp ở những người có vấn đề về tâm lý hoặc các vấn đề về hô hấp, đây là nguyên nhân dễ gây béo phì. Khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa lipid chủ yếu do hệ thần kinh và nội tiết điều khiển dẫn tới hậu quả cơ thể bị tích mỡ quá nhiều gây béo phì. Ngoài ra, suy giảm chức năng ở tuyến yên, thượng thận hay tuyến giáp đều sinh béo phì.

Cách giải quyết:

 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: tăng thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, giảm tinh bột và dầu mỡ.
 • Tăng cường vận động, tập thể dục.

Béo phì do nguyên nhân gen di truyền

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện gen FTO gây thèm ăn ở người và có thể gây ra béo phì, tiểu đường. Nếu bố mẹ hoặc người cận huyết thống bị béo phì thì con cái cũng có nguy cơ béo phì cao.

Cách giải quyết: béo phì do gen rất khó giải quyết nhưng những bài tập như chạy bộ hoặc leo cầu thang tỏ ra hiệu quả đối với người béo phì dạng này.

Nguyên nhân gây béo phì do lười vận động

Lười vận động dẫn đến tình trạng năng lượng nạp vào cơ thể không được tiêu hao, dẫn đến béo phì. Khi thức ăn nạp vào cơ thể, cơ thể vẫn thực hiện quá trình trao đổi chất tạo năng lượng, nếu không được sử dụng, năng lượng sẽ biến thành mỡ thừa tích tụ lại trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng mông, bụng, đùi, tay và đến cả mặt.

Cách giải quyết:

 • Bỏ thói quen lười vận động, tăng cường các hoạt động thể chất.
 • Không nên ăn khuya hoặc nằm, ngồi ngay sau khi ăn.

Nguyên nhân gây bệnh béo phì rất đa dạng nhưng nhìn chung nếu có lối sống khoa học, ăn uống và vận động hợp lý thì sẽ hạn chế nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Theo Suckhoedoisong.vn

Biên tập bởi Cholestin