Có thể bạn không biết nhưng với những tác dụng của nghệ đã được biết đến từ hàng ngàn năm qua, loại củ có màu vàng, hương vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ này được coi là một trong những nguồn bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất.

cu-nghe

Tác dụng của nghệ đã được con người biết đến và ứng dụng từ xưa

Nhiều nghiên cứu về tác dụng của nghệ đã chỉ ra được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, kể cả cho bộ não vô cùng quan trọng của chúng ta:

Tác dụng của nghệ nhờ chứa hợp chất có tính dược học mạnh mẽ:

Người Ấn Độ và Trung Hoa từ xưa đã biết dùng nghệ như một loại gia và một vị thuốc phổ biến. Cho mãi đến sau này, giới khoa học mới bắt đầu những nghiên cứu để tìm hiểu và phát hiện ra dược tính của nghệ là nhờ chứa những hợp chất có tính chất dược liệu được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất phải kể đến chất curcumi. Đây là hoạt chất chính trong củ nghệ, cực kỳ hiệu quả trong chống viêm, đồng thời là một chất chống oxy hóa:

  • Khả năng kháng viêm tự nhiên của nghệ

Nhờ chứa hoạt chất kháng viêm tự nhiên là curcumin, nghệ được tin dùng trong việc giúp cơ thể phục hồi vết thương và chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.

  • Tác dụng của nghệ giúp tăng cường sức chống oxy hóa

Môi trường ô nhiễm sẽ chứa nhiều các tác nhân oxy hóa bao gồm gốc tự do dễ phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng trong cơ thể như axit béo, protein, DNA,… Đây là một trong những “thủ phạm” đứng sau sự lão hóa và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hoạt chất chống oxy hóa trong nghệ lại chính là khiên chắn lợi hại giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Cơ chế của chất chống oxy hóa curcumin là nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do đồng thời tăng hoạt động của các enzym chống lão hóa của cơ thể bạn.

  • Nghệ có tác dụng trong giảm nguy cơ bệnh não

Một số người tin rằng tế bào thần kinh sẽ không thể phân chia và phát triển khi bạn đã trưởng thành. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Thật ra các tế bào thần kinh hoàn toàn có thể tạo ra các kết nối mới, và trong một số phần của não bộ, các tế bào này vẫn có khả năng phân chia. Và một trong những yếu tố chủ chốt cho quá trình này là hormone BDNF (Brain-Derived Neurotrophic Factor )– một loại hormone tăng trưởng trong não.

Nhiều chứng rối loạn não bao gồm cả bệnh trầm cảm, bệnh Alzheimer đều có liên quan đến việc suy giảm nồng độ hormone BDNF. Và hợp chất curcumin với khả năng tăng nồng độ hormone BDNF, hiệu quả trong việc ngăn ngừa những bệnh liên quan đến thoái hóa chức năng não, đồng thời giúp bạn cải thiện trí nhớ.

  • Nghệ chứa hợp chất ngăn ngừa lão hóa

Thêm một tác dụng của nghệ cùng với hợp chất curcumin là giúp ngăn ngừa lão hóa và các bệnh mãn tính do tuổi tác, bệnh tim, bệnh ung thư, bệnh Alzheimer…. Do đó giúp con người kéo dài tuổi thọ.

  • Nghệ giúp giảm cholesterol

Nghiên cứu cho thấy curcumin có ảnh hưởng tích cực giúp làm giảm cholesterol xấu tuần hoàn trong máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch do cholesterol cao.

Với cơ chế tác động của curcumin nhằm gia tăng sản xuất protein mRNA vốn chỉ đạo sản xuất thụ thể LDL của cholesterol. Do đó, tăng khả năng hấp thu cholesterol xấu của gan, giảm cholesterol lưu thông trong máu.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn