Máu nhiễm mỡ (cao mỡ máu) thực chất là tình trạng cơ thể mắc chứng rối loạn chuyển hóa lipid trong máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), triglyceride trong cơ thể.

Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh hàm lượng tiêu thụ các thực phẩm có nguy cơ làm tăng mỡ trong máu trong khẩu phần ăn hằng ngày với những nguyên tắc sau đây:

  1.      Lựa chọn thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên và quan trọng đối với người mắc bệnh cao mỡ máu. Những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như các sản phẩm làm từ đậu, rau xanh, các loại nấm, bí đỏ, thịt nạc thăn,… Trong rau xanh, củ quả và các loại đậu chứa nhiều chất xơ có khả năng làm giảm sự hấp thụ cholesterol của đường ruột.

che do an cho nguoi benh mo mau cao

Rau xanh chứa nhiều chất xơ làm giảm sự hấp thụ cholesterol

  1.      Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo no

Chất béo no chứa nhiều trong mỡ động vật và sữa, đây là những chất rất dễ làm tắc nghẽn động mạch. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ mỡ động vật và sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày. Nếu dùng sữa chỉ nên dùng loại sữa có hàm lượng chất béo dưới 2% hoặc các loại sữ đã tách kem. Thay vào đó, bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành hoặc dầu olive để thay thế cho mỡ lợn trong việc chế biến món ăn hằng ngày.

122

Nên sử dụng dầu hướng dương thay cho mỡ lợn

  1.   Hạn chế dung nạp thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt ngựa, trâu, bò hay cừu có chứa nhiền hàm lượng cholesterol. Vì vậy bạn chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ dưới 255g/tuần, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cao mỡ máu cũng như làm gia tăng mức độ nặng của bệnh. Thay vào đó, bạn có thể ăn thịt nạc, thịt từ da cầm bỏ da và đặc biệt nên tiệu thụ cá nhiều hơn thịt để dung nạp nhiều Omega 3 có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch tốt nhất. Những loại cá rất tốt đối với hệ tim mạch cũng như bệnh cao mỡ máu như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ và cá thu.

  1.   Tăng cường hoa quả tươi

Một số bạn có thói quen dùng nước ép hoa quả thay cho việc ăn trực tiếp các loại quả này. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh cao mỡ máu thì việc ăn hoa quả tươi trực tiếp sẽ giúp tăng hàm lượng chất xơ dưới dạng hòa tan. Các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ hòa tan sẽ làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-beo-phi-1-

Người mắc bệnh cao mỡ máu nên ăn hoa quả tươi thay vì nước trái cây

  1.   Không nên ăn tối quá muộn

Không nên ăn tối quá muộn thức ăn quá nhiều đạm, sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, làm lượng cholesterol đọng lại trên thành động mạch và dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, người mắc bệnh cao mỡ máu cần có một chế độ luyện tập thể dục thể thao, vận động đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu hiện tượng béo phì, tăng cân. Không nên sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, café,.. sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao mỡ máu.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn