Có nhiều nguyên nhân gây bệnh béo phì ở phụ nữ, và đây cũng đang dần trở thành một bệnh phổ biến của xã hội hiện đại, đặc biệt là phụ nữ trên 30 tuổi. Béo phì gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe và làm mất đi sự tự tin trong cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì có rất nhiều, nhưng chủ yếu có thể kể đến những tác nhân sau:

Nguyên nhân gây béo phì ở phụ nữ do di truyền

nguyên nhân gây béo phì ở phụ nữ

Nếu ba mẹ đều béo phì thì 80% khả năng con cũng béo phì

Nguy cơ béo phì đối với những phụ nữ có người trong gia đình bị mắc bệnh béo phì thường rất cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trong gia đình cả ba và mẹ đều béo phì thì 80% khả năng con cũng bị béo phì, nếu chỉ ba hoặc mẹ bị béo phì thì con số này là 50%.

Béo phì do chế độ ăn uống

những nguyên nhân gây béo phì ở phụ nữ

Ăn uống không khoa học dẫn đến thừa cân, béo phì

Ngày càng có nhiều món ăn ngon với nhiều cách thức chế biến độc đáo khiến những bữa ăn hàng ngày trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nhiều phụ nữ không cưỡng lại được cơn thèm ăn dẫn đến chế độ ăn uống không khoa học, không cân đối vì thừa quá nhiều dinh dưỡng. Điều này khiến cân nặng tăng không kiểm soát được và béo phì là kết quả tất yếu.

Béo phì do lười vận động

béo phì ở phụ nữ

Phụ nữ béo phì do ngồi nhiều, lười vận động, lười tập thể dục

Những người phụ nữ ngồi nhiều, ít vận động, đặc biệt là phụ nữ làm việc công sở thường phải đối mặt với nguy cơ béo phì cao. Không những thế, việc lười tập thể dục thể thao, lười vận động khiến lượng calo mà phụ nữ đốt cháy ngày càng giảm, đó cũng là 1 trong những nguyên nhân gây béo phì ở phụ nữ.

Béo phì do mất cân bằng tâm lý

lý do gây bệnh béo phì ở phụ nữ

Mất cân bằng tâm lý cũng là nguyên nhân dẫn đến béo phì

Áp lực công việc cộng thêm bận rộn việc nhà thường khiến nhiều phụ nữ rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, mệt mỏi. Để giải tỏa, phụ nữ lại thường ăn uống quá mức, ăn uống theo cảm xúc, ăn uống thất thường. Quá căng thẳng cũng dẫn đến tình trạng mất ngủ. Sự mất cân bằng này dẫn đến tình trạng rối loạn lượng thức ăn đưa vào cơ thể và lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động gây tích tụ mỡ, tăng cân nhanh chóng và béo phì.

Béo phì do rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố đóng vai trò then chốt trong việc hình thành vẻ đẹp cơ thể của phụ nữ. Suy giảm estrogen là tình trạng rối loạn nội tiết tố mà nhiều chị em gặp phải hiện nay. Suy giảm nội tiết tố thường dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như: có vấn đề về nguyệt san, nám da, béo phì, giảm ham muốn tình dục, bệnh vùng kín. Rối loạn nội tiết tố cũng dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn mỡ máu, tăng nguy cơ béo phì ở phụ nữ.

Béo phì do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, do đó chị em cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể để có phương pháp điều trị hợp lý. Nhưng nhìn chung, chị em nên xây dựng chế độ ăn ăn uống hợp lý, cân bằng công việc và cuộc sống để tránh căng thẳng, mệt mỏi, tích cực luyện tập thể thao để kiểm soát cân nặng cơ thể, tránh béo phì. Bên cạnh đó, cũng tùy theo thể trạng của từng bệnh nhân béo phì mà bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp giảm cân cụ thể khác nhau và khoa học nhất.

Biên tập bởi: Cholestin