Tỉ lệ người bị thừa cân, béo phì đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn, số người thừa cân béo phì chiếm đến hơn 30% dân số. Trong số đó, phụ nữ sau sinh nằm trong nhóm có nguy cơ bị thừa cân, béo phì rất cao.

Béo phì thường biểu hiện rõ rệt qua sự gia tăng trọng lượng và tích tụ mỡ khắp cơ thể hoặc một phần cơ thể như ở eo, bụng, đùi. Béo phì khiến cho da bụng lỏng lẽo, nhão và chảy xệ … ảnh hưởng đến hình thể, sức khỏe và tâm lý của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh tâm lý dễ bị tác động.

Béo phì ở phụ nữ sau sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có 5 nguyên nhân hàng đầu như sau:

Ăn quá nhiều tinh bột

21

Ăn nhiều tinh bột làm tăng tích tụ mỡ thừa

Mỗi ngày, phụ nữ sau sinh thường ăn một lượng tinh bột lớn từ cơm, bánh mì, bún, cháo, … Một phần tinh bột này chuyển hóa thành đường để nuôi các mơ, cơ, phần còn lại  chuyển hóa thành năng lượng dự trữ ở gan và các mô mỡ ở bụng, thắt lưng, đùi.

Đặc biệt, sau khi sinh, phụ nữ ăn rất nhiều để có sữa cho bé, đồng thời cơ thể còn yếu chưa thể vận động mạnh, do đó, lượng mỡ thừa tích tụ càng nhiều gây ra hiện tượng thừa cân, béo phì.

Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng

23

Dinh dưỡng dưa thừa dễ gây béo phì

Cũng tương tự như tinh bột, để có sữa tốt cho bé, phụ nữ sau sinh cũng nạp rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo từ thịt, cá, trứng, sữa, … Những chất dinh dưỡng này chuyển hóa thành mỡ và tập trung ở vùng bụng, vùng đùi, mông gây hiện tượng béo phì.

Xu hướng tích mỡ trong thời kỳ cho con bú

24

Phụ nữ cho con bú có xu hướng tích mỡ nhiều hơn bình thường

Trong thời kỳ cho con bú, cơ thể có xu hướng tích mỡ nhiều hơn do mỡ là một trong những thành phần tạo nên lượng sữa mẹ dồi dào. Do đó, trong thời kỳ này, phụ nữ cũng dễ bị béo phì hơn bình thường.

Cơ thể yếu sau khi sinh

Phụ nữ sau sinh thường yếu hơn giai đoạn trước khi sinh rất nhiều, đặc biệt là vùng xương chậu. Điều này ảnh hưởng đến việc đi lại, tư thế nằm ngồi gây mệt mỏi và tăng cao nguy cơ tích mỡ bụng.

Căng thẳng, stress

25

Phụ nữ thường bị căng thẳng trong giai đoạn nuôi con nhỏ

Giai đoạn nuôi con nhỏ vất vả khiến nhiều phụ nữ sau sinh bị căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến béo phì thừa cân.

Béo phì không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình thể, sức khỏe và tâm lý của phụ nữ đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, các bệnh về nội tiết tố, các bệnh về xương khớp, … Do đó, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để giữ được sức khỏe và vóc dáng cân đối.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn