Huyết áp cao là tình trạng lượng máu cao gây áp lực tới thành động mạch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 4 động tác thể dục đơn giản dưới đây giúp giảm tình trạng huyết áp cao cho bệnh nhân và cũng nên thường xuyên theo dõi qua máy đo huyết áp để chủ động phòng tránh bệnh bộc phát.

Vuốt dọc hai vành tai

5-buoc-massage-mat-chong-nep-nhan-hang-ngay-hinh-6 (250 x 256)

Vuốt nhẹ dọc hai vành tai giúp giảm huyết áp cao

Dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt dọc vành tai từ trên xuống dưới khoảng 9-10 lần là cách để giảm tình trạng huyết áp cao khi có cơn. Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng với nhau, do đó vuốt ấm vành tai cũng là tác động vào cột sống lưng giúp kích thích sự lưu thông khí huyết. Nếu có người bên cạnh, có thể nhờ họ ngồi sau lưng, dùng bàn tay phải vuốt dọc sống lưng từ trên gáy xuống eo để tăng tác dụng khi gặp tình trạng huyết áp cao.

Vuốt dọc từ huyệt ấn đường xuống hai bên mũi

images403369_ap2

Vuốt dọc hai bên mũi giúp an thần, giảm huyết áp cao

Dùng ngón tay trỏ vuốt từ huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt chậm và nhẹ khoảng 15-20 lần. Thao tác này vừa giúp an thần, hạ huyết áp vừa làm tăng sự lưu thông khí huyết, làm ấm người và giảm nhẹ áp lực ở phần đầu, từ đó giảm tình trạng huyết áp cao.

Vuốt dọc hai chân mày

Meo-nho-lam-giam-con-cao-huyet-ap_3

Vuốt dọc hai chân mày giúp khí huyết lưu thông

Dùng ngón trỏ và ngón giữa vuốt từ chân mày ra thái dương, đến tận chân tóc ở phía ngoài đuôi mắt, mỗi bên khoảng 10 lần. Tương tự giữa vành tai và cột sống, vùng chân mày và hai cánh tay cũng có những điểm phản xạ tương ứng nhau, tác động đến vùng chân mày giúp giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị hay bị tắc nghẽn ở vùng trán, làm cho khí huyết lưu thông ra hai cánh tay và bàn tay, giúp giảm nhẹ áp lực ở đầu. Do đó, đây là một trong những thao tác đơn giản thường được áp dụng cho người bệnh huyết áp cao.  

Ngồi hoặc nằm thư giãn, tập trung vùng đan điền

Theo y học cổ truyền, nếu ngồi thư giãn, tập trung ý nghĩ tại vùng đan điền (cách rốn khoảng 3 cm ở phía dưới) thì khí trong cơ thể từ đầu sẽ lưu chuyển xuống dưới nên có tác dụng hạ khí. Người bệnh cần ngồi hoặc nằm thư giãn và thực hiện ít nhất trong 10 phút.

Mỗi khi cảm nhận được những dấu hiệu của huyết áp cao như căng, nặng ở vùng thái dương, đau đầu, mờ mắt, mắt đỏ hay trong người thấy bực tức vô cớ, ngực sườn đầy tức…, người bệnh nên ngồi xuống, áp dụng lần lượt 4 động tác trên. Bình tĩnh và tự tin là yếu tố cần thiết trong quá trình thực hiện. Sau khoảng 15 phút thực hành, bệnh nhân có thể cảm thấy bớt khó chịu ở vùng đầu, nhịp đập của tim chậm lại, tay chân ấm lên. Đó là lúc huyết áp đã hạ bớt.

Biên tập bởi Cholestin