4cach-giup-phai-dep-loai-bo-cholesterol-xau-1

 

Chỉ cần thay đổi một vài thói quen trong sinh hoạt, chị em có thể loại bỏ đáng kể cholesterol xấu để bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn rất nhiều.

  1. Ăn táo

Câu ngạn ngữ “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ” tính đến thời điểm này vẫn là một lời khuyên đúng đắn. Với nhiều thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe , táo giúp ngăn ngừa những loại bệnh phổ biến trong đó có chứng cholesterol cao ở phụ nữ.

Một báo cáo được công bố trong tạp chí Y học online Medicalnewstoday nêu rõ rằng phụ nữ lớn tuổi nếu ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL. Cụ thể hơn, các báo cáo nghiên cứu cho biết ăn táo giúp giảm tới 26% lượng cholesterol xấu có trong máu của phụ nữ.

Đồng thời, các thành phần trong táo giúp duy trì mức độ cholesterol tốt (HDL) ổn định. Các kết quả này dựa trên nghiên cứu và khảo sát trên những người ăn táo thường xuyên trong vòng ít nhất 6 tháng.

Để giải thích cho điều này, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng chất xơ, pectin và chất polyphenol có trong loại trái cây này giúp tăng cường sự trao đổi chất béo, giảm việc sản xuất các hormon gây viêm cũng như các phân tử lipid có hại. Chị em khi ăn táo không nên loại bỏ vỏ quả vì nó có hiệu quả cao nhất trong việc giảm cholesterol xấu.

  1. Tăng hàm lượng chất xơ trong các bữa ăn

Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ trong các bữa ăn hằng ngày đem đến nhiều lợi ích hơn bạn vẫn nghĩ. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây tươi và rau quả là một trong những thành phần dinh dưỡng quý giá và dễ tìm nhất để làm giảm nồng độ cholesterol LDL.

Hàm lượng chất xơ cao của trái cây và rau quả giúp hấp thụ cholesterol xấu trong đường tiêu hóa và loại bỏ khỏi cơ thể. Các chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi giúp tiêu diệt các gốc tự do và nhờ đó duy trì việc lưu thông máu nhịp nhàng, bảo vệ hệ tim mạch của chúng ta.

Yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và đậu khô là những nguồn khác của chất xơ hòa tan có khả năng hỗ trợ trong việc giảm mức cholesterol LDL.

  1. Tránh ăn đường trắng

Đường trắng hoặc bất kỳ loại đường hay tinh bột màu trắng (đã qua tinh chế) nào cũng có thể chịu trách nhiệm về chỉ số cholesterol LDL trong máu cao.

Thói quen sử dụng quá nhiều đường làm tăng mức độ đường trong máu của bạn, do đó khiến cho các tế bào suy yếu , tạo thành lớp mảng bám trong thành động mạch. Lúc này cơ thể sẽ tăng sản xuất LDL để chống lại yếu tố này gây ra chứng cholesterol trong máu cao, khiến sức khỏe tim mạch bị đe dọa.

4cach-giup-phai-dep-loai-bo-cholesterol-xau-2

  1. Luôn vận động

Vận động cơ thể là một trong những cách tốt nhất để giảm cholesterol LDL ở phụ nữ mọi lứa tuổi. Không bao giờ bỏ qua các hoạt động thể chất của bạn ngay cả khi bạn còn trẻ. Tập thể thao mức độ trung bình hoặc đi bộ nhanh thường xuyên cũng rất hiệu quả trong việc kiềm chế cơ thể sản xuất cholesterol LDL.

Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi bộ 45 phút hàng ngày sau bữa ăn tối. Đi bộ có thể giảm căng thẳng và thúc đẩy sản xuất cholesterol tốt HDL.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày sẽ là mục tiêu lý tưởng cho những chị em vừa muốn tim khỏe mạnh vừa muốn duy trì vóc dáng cân đối . Chạy bước nhỏ, chạy bộ và bơi lội cũng có thể làm giảm cholesterol LDL xuống dưới mức nguy hiểm.

Theo Afamily.vn

Biên tập bởi Cholestin