Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cao mỡ máu cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống. Và một trong những nguyên tắc ăn uống quan trọng đối với người bệnh mỡ máu cao là tránh ăn những thức ăn có chứa hàm lượng cholesterol cao.

Dưới đây là 10 thực phẩm chứa nhiều cholesterol người bệnh mỡ máu cao nên tránh:

Sữa và các chế phẩm từ sữa

7

Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều cholesterol

Sữa và các chế phẩm từ sữa là sản phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, sữa hay các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, cà phê sữa cũng có hàm lượng cholesterol rất cao, do đó, người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý khi sử dụng.

Lòng đỏ trứng gà

8

Lòng đỏ trứng gà chứa 210mg cholesterol

Trứng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và hàm lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh mỡ máu cao không nên ăn trứng nhiều bởi lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol. Một lòng đỏ trứng gà thường chứa khoảng 210mg cholesterol, người bệnh nếu đã ăn trứng gà thì nên hạn chế các thức ăn chứa các cholesterol khác trong bữa ăn hàng ngày.

Thức ăn nhanh

10

Thức ăn nhanh chứa cholesterol xấu dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch

Các loại thức ăn nhanh như hamburger, sandwich, gà rán, khoai tây chiên, …khá phổ biến hiện nay vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, các thức ăn này lại chứa rất nhiều cholesterol và các chất béo trans fat có nguy cơ làm tăng cholesterol xấu và dẫn đến các nguy cơ về bệnh tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Các loại đồ hộp

11

Thức ăn đóng hộp chứa nhiều cholesterol và chất béo

Các loại thức ăn đóng hộp như thịt hộp, thịt xông khói, cá hộp … đều có chứa nhiều cholesterol và chất béo, đặc biệt là các loại thịt gia cầm.

Kem

12

Kem chứa nhiều chất béo và cholesterol

Kem là thực phẩm yêu thích của nhiều người nhưng kem lại chứa rất nhiều chất béo và cholesterol. Một ly kem chứa lượng chất béo nhiều hơn 1 cả 1 bánh hamburger và lượng cholesterol nhiều hơn 10 bánh rán. Do đó, không nên thương xuyên ăn kem mà thay vào đó nên ăn nhiều hoa quả tươi để bổ sung chất xơ, vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Rượu

Bác sĩ thường khuyên người bệnh mỡ máu cao uống một ly rượu mỗi ngày tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, uống quá nhiều và đặc biệt là rượu mạnh có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Các loai bánh nướng

Các loại bánh mỳ, bánh ngọt mà chúng ta ăn hằng ngày chứa khá nhiều chất béo bão hòa, trứng và sữa, do đó các loại thức ăn này cũng có thể làm tăng cholesterol trong máu một cách đáng kể.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt thông cũng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều dầu có hàm lượng cholesterol cao, do đó, bệnh nhân mỡ máu cao cũng không nên ăn nhiều.

Nước ngọt có ga

Các loại nước ngọt có ga thường chứa hàm lượng đường cao, góp phần làm tăng cholesterol trong cơ thể.

Nội tạng động vật

Nội tạng động cũng là loại thực phẩm chứa nhiều choleterol không nên ăn nhiều, đặc biệt là gan. Cứ 100g gan của hầu hết các loại động vật đều chứa đến 564mg cholesterol. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn