Cách chăm sóc trẻ béo phì có nhiều điều cần chú ý. Béo phì ở trẻ cũng như người trưởng thành, đều do nhiều nguyên nhân gây ra như di truyền, rối loạn nội tiết, sử dụng thuốc tăng cân và phổ biến nhất là lối sống – thói quen ăn uống.

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ béo phì

Cách chăm sóc trẻ béo phì

Khi chăm sóc trẻ béo phì cần lưu ý đến việc ăn nhiều rau

Để chăm sóc trẻ bị béo phì cần giảm thực phẩm chứa năng lượng rỗng

Thực phẩm chứa năng lượng rỗng là những thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại không chứa nhiều vitamin và chất khoáng, chẳng hạn như nước ngọt, bánh kẹo, thức ăn nhanh, bột tinh chế, …

Bổ sung nhiều chất xơ với chế độ dinh dưỡng cho trẻ béo phì

Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nhiều nên chỉ tạo cảm giác no mà không tăng năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng đường chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Chất xơ còn làm tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, hạn chế được sự hấp thu các chất dinh dưỡng, do đó hạn chế tăng cân. Chất xơ thường có nhiều trong các loại trái cây và rau xanh.

Đảm bảo khẩu phần đạm

Mặc dù trẻ béo phì nhưng cẫn cần đủ khẩu phần đạm thiết yếu để phát triển thể chất toàn diện. Do đó, không nên cắt hết khẩu phần ăn của trẻ mà cần bổ sung lượng đạm cần thiết qua các loại thịt nạc, cá nạc, ưu tiên thịt gà, cá, đậu đỗ.

Cách chăm sóc trẻ bị béo phì cần cho uống đủ sữa theo từng độ tuổi

Trẻ cần uống đủ nước mỗi ngày để điều hòa các chất trong cơ thể và kiểm soát năng lượng một cách cụ thể. Đối với trẻ béo phì, có thể uống các loại sữa không đường, không nên uống sữa đặc có đường và đảm bảo uống đủ sữa theo độ tuổi.

Sữa chứa đủ các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ béo phì. Tuy nhiên, phải biết chọn lựa loại sữa phù hợp với trẻ, không nên cho trẻ uống sữa thông thường giàu béo, giàu ngọt, mà nên chọn sữa dành riêng cho trẻ thừa cân béo phì, ít béo, thấp năng lượng, giàu đạm và các khoáng chất vi lượng.

Nguyên tắc sinh hoạt khi chăm trẻ béo phì

Chăm trẻ bị béo phì

Trẻ béo phì không nên xem tivi, chơi game quá 4 giờ/ngày

Ăn uống điều độ, đủ bữa

Trẻ béo phì nên ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày, ngày 5 – 6 bữa, mỗi lần ăn một ít tốt hơn là ăn ít bữa nhưng lại ăn quá no. Đặc biệt, trẻ phải ăn uống điều độ, không nhịn ăn để giảm cân.

Tăng cường vận động để chăm sóc trẻ bị béo phì

Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động, giúp tiêu hao năng lượng, giảm lượng mỡ thừa, góp phần giải quyết tình trạng béo phì. Không nên để trẻ xem tivi, chơi game quá nhiều (hơn 4 giờ/ngày) để tránh tình trạng béo phì trầm trọng hơn.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng đối với trẻ béo phì. Khi ngủ sâu, cơ thể sẽ tiết các hormone tăng trưởng, kích thích trẻ phát triển chiều cao. Đồng thời, giấc ngủ sâu còn ức chế sản sinh các chất có tác dụng kích thích sự thèm ăn, trẻ sẽ ít ăn vặt hơn, đỡ tăng cân hơn, dễ thoát khỏi thừa cân béo phì hơn.

Theo Caythuocgiamcan.com

Biên tập bởi Cholestin